Chiêu đãi trọng thể kỷ niệm Quốc khánh tại Thái-lan

Gốc
Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của nhân dân cả nước, tối 15-9, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2-9-1945 – 2-9-2017).

Chiêu đãi trọng thể kỷ niệm Quốc khánh tại Thái-lan - Ảnh 1

Chiêu đãi trọng thể kỷ niệm Quốc khánh tại Thái-lan - Ảnh 2

Chiêu đãi trọng thể kỷ niệm Quốc khánh tại Thái-lan - Ảnh 3

Tới dự, có Phó Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái-lan Panyarak Poolthup; Đại sứ được bổ nhiệm Nguyễn Hải Bằng; Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái-Việt Prachuab Chaiyasan; Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt toàn Thái Cao Văn San; đại diện các bộ, ngành Thái-lan; đoàn ngoại giao; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước bạn. Nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái-lan Bhichai Rattakul, người ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thái-lan và Việt Nam cùng khoảng 500 bà con Việt kiều và sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thái-lan đã đến dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi chiêu đãi, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Thái-lan Phó Hoàng Hân ôn lại chặng đường giành độc lập tự do, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước trong 72 năm qua. Chặng đường đầy gian nan, thử thách nhưng cũng đáng tự hào, vẻ vang.

Chiêu đãi trọng thể kỷ niệm Quốc khánh tại Thái-lan - Ảnh 4

Đông đảo đại biểu tham dự buổi lễ.

Ông Phó Hoàng Hân khẳng định, đường lối đối ngoại của Việt Nam là mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt, song phương và đa phương với các nước và vùng lãnh thổ. Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển. Điều đó được thể hiện trong việc Việt Nam là chủ nhà của Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 và các hội nghị liên quan năm 2017.

Theo Đại biện lâm thời, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái-lan không ngừng phát triển tốt đẹp trong những năm qua. Hai nước đã nâng quan hệ lên đối tác chiến lược nhân chuyến thăm Thái-lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cuối tháng 6-2013 và đạt nhiều cam kết, thỏa thuận hợp tác quan trọng trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 8-2017.

Cả hội trường dành một phút tưởng niệm Nhà vua quá cố của Thái-lan Bhumibol Adulyadej. Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại biện lâm thời Phó Hoàng Hân gửi những lời chúc tốt đẹp nhất về sức khỏe và thịnh vượng tới Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Vương quốc Thái-lan, trong đó có cộng đồng người Thái gốc Việt. Đại biện lâm thời cùng các quan khách nâng ly chúc sức khỏe Nhà vua Thái-lan Maha Vajiralongkorn và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chiêu đãi trọng thể kỷ niệm Quốc khánh tại Thái-lan - Ảnh 5

Đại sứ được bổ nhiệm Nguyễn Hải Bằng chụp ảnh lưu niệm với các khách mời.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng 72 năm Ngày Quốc khánh, ông Viễn, Hội người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom xúc động nói: “Tôi cũng như hàng trăm nghìn bà con trong cộng đồng người gốc Việt ở Thái-lan luôn hướng về quê hương, đất nước. Chúng tôi rất vui mừng và tự hào chứng kiến những thành tựu to lớn mà nhân dân cả nước đạt được kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam”.

Bà Liễu, Việt kiều ở Bangkok, rưng rưng nước mắt cho biết, năm nào bà cũng tham dự Tết độc lập 2-9. Đây là dịp để cộng đồng Việt kiều ở Thái-lan gặp gỡ, ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc và có những hành động thiết thực hướng về Tổ quốc.

MINH ĐỨC

Tin nóng

Tin mới