ANTĐ - Thời gian gần đây, đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô liên tục nhận được những thông tin phản ánh về nạn lừa đảo bằng hình thức thuê địa điểm nhà riêng để đặt biển quảng cáo, sau đó lừa bán cho chủ nhà những bịch hóa chất thông cống với giá cao gấp hàng chục lần. Đáng buồn là chiêu lừa dù quá cũ, nhưng vì hám lợi nên khá nhiều người đã mất cảnh giác.

Những sản phẩm các đối tượng dùng để lừa đảo

Nạn nhân mới nhất là anh Nguyễn Văn Trung, chủ một nhà hàng ăn uống khá đông khách trên phố Lý Thường Kiệt. Trưa 22-11, có hai người đàn ông ăn mặc lịch sự ghé qua nhà hàng của anh, tự giới thiệu là đại diện của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng công nghệ và môi trường đang đi tìm địa điểm “đẹp” để đặt biển quảng cáo. Hai người này đề nghị được thuê nóc nhà hàng của anh Trung để dựng biển với giá 7 triệu đồng/tháng. Sau khi thống nhất mọi điều khoản, hai vị “đại diện” ra về hẹn ngày mang hợp đồng qua để anh Trung ký. Trước khi về, họ cũng không quên đề nghị nhà hàng cho dán một tấm áp phích nhỏ quảng cáo sản phẩm tại sảnh để lấy may. Dĩ nhiên, việc đó thì anh Trung bằng lòng.

Ngay khi hai vị khách rời khỏi nhà được 30 phút thì một phụ nữ tìm tới gặp anh Trung để đặt tiệc. Và làm như vô tình, chị này nhìn thấy tấm áp phích quảng cáo và đề nghị anh Trung bán cho chị ta một số lượng khá lớn sản phẩm thông cống kia để về cơ quan sử dụng. Để làm tin, chị ta đặt trước 200.000 đồng và xin anh Trung số điện thoại, hẹn chiều quay lại. Anh Trung lập tức gọi điện thoại cho 2 vị “đại diện của trung tâm” hỏi giá sản phẩm. Nhẩm tính với số lượng người khách đặt, anh Trung thấy mình đã lãi hàng chục triệu đồng bởi bên trung tâm hứa sẽ bán cho anh với giá gốc thấp hơn nhiều so với giá niêm yết trên áp phích. Tuy nhiên cán bộ của trung tâm yêu cầu anh phải thanh toán ngay chứ không cho nợ.

Thấy cơ hội kiếm tiền quá dễ, anh Trung lập tức yêu cầu trung tâm mang tới hàng chục thùng bột thông cống như vị khách nữ kia yêu cầu và thanh toán lập tức hơn 20 triệu tiền hàng. Khi người của trung tâm đi khỏi, anh gọi điện cho vị khách nữ kia để thông báo cho chị ta tới lấy hàng thì không thể liên lạc được nữa. Gọi tiếp cho 2 vị “đại diện”, anh Trung cũng chỉ nghe thấy những tiếng tút dài trong điện thoại rồi “thuê bao đã ngoài vùng phủ sóng”. Tá hỏa vì “ôm” mớ bột thông cống chẳng biết để làm gì, anh Trung vội vàng đi hỏi theo địa chỉ in trên bao bì thì được biết, tổng giá trị của lô hàng anh vừa mua có giá chưa tới 1 triệu đồng.

Thậm chí, ngay cả đơn vị sản xuất ra thứ sản phẩm nói trên cũng khẳng định, không có nhu cầu đặt biển quảng cáo. Lúc anh Trung nhận ra mình chỉ là một nạn nhân của màn kịch lừa đảo thì đã quá muộn.

Nguyễn Long