Chile và Bolivia chưa thể dàn xếp bất đồng về đường ra biển

Gốc
Tổng thống Chile khẳng định không có nghĩa vụ thương lượng với Bolivia về việc mở đường ra biển có chủ quyền qua lãnh thổ nước này.

Chile và Bolivia chưa thể dàn xếp bất đồng về đường ra biển - Ảnh 1

Tổng thống Chile Michelle Bachelet. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 7/7, Tổng thống Chile Michelle Bachelet khẳng định không có nghĩa vụ thương lượng với Bolivia về việc mở một đường ra biển có chủ quyền đi qua lãnh thổ nước này.

Tổng thống Bachelet đưa ra tuyên bố trên khi nhận được những văn bản pháp lý và bằng chứng lịch sử từ Ngoại trưởng Chile Heraldo Munõz và đặc phái viên của nước này trước Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), José Miguel Insulza, để trình lên cơ quan quốc tế này vào ngày 25/7 tới.

Những văn bản có liên quan tới vụ Bolivia kiện Chile về chủ quyền lãnh thổ tại ICJ từ tháng 4/2013. Bà Bachelet cũng khẳng định chủ quyền đất nước là bất khả xâm phạm.

Về phần mình, ông Munõz tuyên bố những bằng chứng pháp lý và lịch sử được trình bày tại ICJ tới đây là những tài liệu có giá trị cao được các chuyên gia, luật sư trong và ngoài nước soạn thảo kỹ lưỡng.

Tháng 4/2013, Bolivia đã khởi kiện Chile tại ICJ, trong đó La Paz yêu cầu mở một đường ra biển của Bolivia đi qua lãnh thổ nước láng giềng Chile.

Trước đó, giới chức Bolivia từng tuyên bố vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Chile không chỉ dừng lại ở việc La Paz yêu cầu mở một đường ra biển thuộc chủ quyền nước này, mà còn nhiều vấn đề không công bằng khác mà nước này luôn bị Chính phủ Chile gây sức ép.

Không chỉ bất đồng về việc mở một đường ra biển, cả Chile và Bolivia còn có tranh chấp về nguồn nước sông Silala bắt nguồn từ Bolivia và chảy qua biên giới hai nước.

Hồi tháng 3/2016, Tổng thổng Bolivia Evo Morales đã dọa kiện Chile ra ICJ với lý do Santiago đã từ chối yêu cầu nghiên cứu việc chia sẻ lợi nhuận việc sử dụng nguồn nước con sông này.

Đầu tháng 5 vừa qua, giữa hai nước cũng đã xảy ra căng thẳng sau khi Bolivia tố cáo Chile xây dựng một căn cứ quân sự có trang bị nhiều khí tài hiện đại cách đường biên giới chung 15 km, gần khu vực con sông Silala.

Phía Chile đã ra thông cáo bác bỏ tin này. Đến tháng 6, Chile đã đệ đơn kiện quốc gia láng giềng này lên ICJ về vụ tranh chấp trên, khẳng định sông Silala là một con sông quốc tế, do đó nước này hoàn toàn có quyền sử dụng./.

Tin nóng

Tin mới