Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chìm đắm trong tiếng piano của tài năng trẻ Trần Gia Quang

Dù mới 14 tuổi nhưng với sự cá tính trong tư duy sống cũng như làm việc nghiêm túc để tạo phong cách riêng của mình trong lối chơi nhạc piano, chàng trai trẻ Trần Gia Quang đã chinh phục những khán giả khó tính nhất trong những cuộc thi piano lớn trong nước và quốc tế.

Chúng tôi có cuộc trò chuyện với tài năng trẻ piano Trần Gia Quang khi em đang tập luyện cùng nghệ sĩ piano Lương Tố Như cho chương trình hòa nhạc "Cuộc chạm trán" diễn ra tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 27/6. Cuộc trò chuyện khiến chúng tôi vô cùng bất ngờ về chiều sâu trong tư duy nhưng không thiếu phần dí dỏm, sự am hiểu rộng về âm nhạc cổ điển và quá trình phấn đấu để có được tiếng nhạc piano cuốn hút người nghe của một cậu bé thuộc thế hệ gen Z.

Từ giấc mơ dang dở của mẹ…

Từ năm 5 tuổi, cậu bé Trần Gia Quang đã xin mẹ cho đi học nhạc. Thầy Đỗ Huy Khánh - người dạy nhạc ở trung tâm nhạc khi đó nhận thấy, dù mới 7 tuổi nhưng Quang là cậu bé có tố chất nên đã khuyến khích cậu học sinh của mình thi vào Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Quang thi đỗ vào học viện, theo học lớp piano của thạc sĩ Trần Thị Thục Anh. Những bản nhạc âm nhạc cổ điển vui vẻ của thầy cô khi đó đã dần ngấm vào tâm hồn cậu bé này, rồi Quang nghe thêm những bản nhạc của Mozart, Bethoven, Chopin... đã khiến cậu thực sự yêu nhạc cổ điển từ lúc 8 tuổi.

Cậu bé Trần Gia Quang tại cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 (năm 2018) - (Ảnh: NVCC)

Quang chia sẻ: "Tháng 7/2016, em thi đỗ vào học viện cũng là thời điểm cuộc thi piano quốc tế Hà Nội do bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch tổ chức lần thứ 3. Lần đầu em được đi nghe một buổi hòa nhạc trong không gian trang trọng là phòng hòa nhạc lớn của Học viện. Em nghĩ đến ước mơ của mẹ em chỉ mong một lần được chạm vào phím đàn trong khán phòng hòa nhạc lớn nên em đã quyết tâm sẽ thử sức cuộc thi này một lần để vừa vì đam mê âm nhạc của mình vừa để thực hiện ước mơ của mẹ."

Đến năm 2018, dưới sự chỉ dẫn của nghệ sĩ Ji Sung Lee, Quang đã đăng ký thi Cuộc thi piano quốc tế Hà Nội. Sau khi vượt qua vòng loại, Quang thi ở bảng có 30 thí sinh. Khi nghe một thí sinh người Nhật đánh với tiếng nhạc rất sáng, Quang nghĩ là mình khó thắng. Nhưng điều đặc biệt ở tài năng piano trẻ Trần Gia Quang là khi ra biểu diễn có khán giả và giám khảo em lại càng chơi tự tin hơn. Với các tác phẩm dự thi của Mozart, Prokofiev, Chopin, Bach và Copland, Trần Gia Quang đã đồng giải nhất cuộc thi năm đó.

Bên cạnh cuộc thi piano quốc tế Hà Nội, tài năng piano trẻ Trần Gia Quang đã từng đạt giải nhiều cuộc thi piano quốc tế khác trên thế giới. (Ảnh: NVCC)

"Em thấy bất ngờ vì không nghĩ mình thắng được. Em cảm vui vì mình đã thực hiện được ước mơ dang dở trong quá khứ của mẹ và cũng phần nào chứng minh được năng lực của mình chứ không phải là ăn may mới thắng được.", Quang chia sẻ.

Bên cạnh cuộc thi piano quốc tế Hà Nội, tài năng piano trẻ Trần Gia Quang đã từng đạt giải nhất bảng A cuộc thi Steinway Việt Nam, giải nhất bảng C cuộc thi IMCAS tại Singapore.

…Đến trở thành tài năng âm nhạc piano trẻ

Khoảng thời gian tập trung việc học ở học viện, Quang đã được chia sẻ định hướng con đường âm nhạc bằng việc thi vào trường âm nhạc Juilliard tại Mỹ.

Với mong muốn thử sức ở chân trời mới, Quang đã tập luyện hăng say, nghiêm túc và thi đỗ vào trường Juilliard năm 2019. Quang bắt đầu qua Mỹ theo học lớp piano của nghệ sĩ người Phần Lan Matti Raekallio và lớp thính phòng của nghệ sĩ Yi-Heng Yang.

Trong thời gian học tại Mỹ, Trần Gia Quang đã tham gia biểu diễn tại phòng hòa nhạc Paul Hall ở Mỹ, nhà thờ Presbyterian tại New Jersey cùng với CME, tổ chức tài trợ những nhạc công trẻ tài năng… Trần Gia Quang nhận được rất nhiều đánh giá tốt từ giới chuyên môn ở New York. Do tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp tại New York diễn ra trong thời gian dài, Quang quay trở về Việt Nam và tình cờ bén duyên theo học piano của nghệ sĩ piano người Việt-Pháp Lương Tố Như.

Những giờ học piano của Gia Quang với nghệ sĩ piano Lương Tố Như. (Ảnh: NVCC)

"Khi học tại Juilliard em được học nhạc một cách rất bài bản về phong cách, tư duy và thẩm mỹ, và cách cô Như dạy đúng theo hướng đó đã giúp em nhận thức được tốt hơn những bài giảng bên Juilliard. Sau khi học thầy Matti và cô Như, em hiểu được tầm quan trọng của việc được học cơ bản tốt, và phải luôn không ngừng nỗ lực học về văn hóa thẩm mỹ của âm nhạc một cách nghiêm túc để trở thành một nghệ sĩ thực thụ", Quang chia sẻ.

Với những thiếu sót trong quá trình chơi nhạc của mình, Quang đã phần nào hoàn thiện thêm kỹ thuật chơi nhạc và cách tập chuyên nghiệp, như cách thả lỏng cơ thể mềm mại khi chơi đàn, cách cảm nhận tiếng đàn bằng ngón tay thay vì chỉ dùng sức từ cơ thể, cách tập các đoạn kỹ thuật khó, kỹ thuật tập rất chậm, hay việc tôn trọng tuyệt đối các ký hiệu trong bản nhạc của tác giả, tập luyện thật bài bản để tới lúc biểu diễn có thể để bản năng và cá tính người biểu diễn được tỏa sáng trong sự tôn trọng và trung thực với bản nhạc.

Trần Gia Quang tập luyện cùng nghệ sĩ piano Lương Tố Như. (Ảnh: NVCC)

"Học nhạc với cô Như rất hay. Cô không chỉ là cô giáo dạy về piano, về âm nhạc, mà còn giống như người bạn chia sẻ về kỹ năng sống cho em. Học nhạc với cô vừa có hiệu quả chuyên môn rất cao, lại có một môi trường tích cực, thoải mái tinh thần để phát triển theo phong cách cá nhân của từng người.", Quang hào hứng chia sẻ về quá trình học piano đầy niềm vui của mình.

Vào tháng 5/2021, dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ Lương Tố Như, tài năng trẻ piano Trần Gia Quang đã hoàn thành xuất sắc kỳ thi đầu vào nhạc viện thành phố Paris (Pháp) và đạt được ước mơ của mình là được tiếp tục học nhạc tại châu Âu, cái nôi nghệ thuật thế giới.

"Buổi hòa nhạc "Cuộc chạm trán" sắp tới khi em có thể biểu diễn cùng sân khấu cùng với nghệ sĩ piano Lương Tố Như và những nghệ sĩ hàng đầu như nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ violin Nguyễn Thiện Minh, nghệ sĩ violin Đào Mai Anh, nghệ sĩ viola Phạm Vũ Thiên Bảo… sẽ giúp em trưởng thành hơn trên con đường âm nhạc của mình. Và em mong muốn có thể đóng góp nhiều hơn cho nền âm nhạc cổ điển nước nhà", Trần Gia Quang cho biết./.

Thu Mai

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/chim-dam-trong-tieng-piano-cua-tai-nang-tre-tran-gia-quang-20220624103442255.htm