Chìm du thuyền tại Hungary, bảy du khách Hàn Quốc thiệt mạng

Gốc
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, bảy du khách nước này đã thiệt mạng và 19 người khác mất tích vào khoảng hơn 9 giờ đêm 29-5 (giờ Budapest), sau khi tàu chở họ va chạm với một tàu khác trên sông Danube, tại thủ đô Budapest của Hungary.

Các nhân viên cứu nạn đang khẩn trương tìm kiếm những người mất tích sau vụ chìm tàu. (Ảnh: Reuters)

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Trong số 33 người Hàn Quốc, bảy người đã được cứu, hoạt động cứu nạn 19 người mất tích vẫn đang diễn ra và bảy người khác được xác nhận đã tử vong”.

Chiếc tàu chở du khách đã đâm vào một tàu du lịch khác gần tòa nhà Quốc hội Hungary, sau đó bị lật trên sông Danube đang bị ngập lụt, với dòng chảy rất mạnh. Vụ việc xảy ra vào đúng thời điểm mưa lớn xuất hiện trên khắp thủ đô Budapest. Ông Mihaly Toth, Người phát ngôn của Panorama Deck, công ty sở hữu chiếc tàu này cho biết với kênh truyền hình nhà nước Hungary, tàu đã bị chìm.

Theo cảnh sát, chiếc tàu gặp nạn đã chở theo 33 du khách Hàn Quốc cùng hai thủy thủ. Tuy nhiên, người phát ngôn của đơn vị vận hành chuyến du lịch cho hay, 34 người, trong đó có đội thủy thủ, đã có mặt trên tàu.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hungary đã lập tức điều một nhóm phản ứng tới hiện trường để đánh giá tình hình. Trong khi đó, giới chức Hungary xác nhận, cảnh sát Budapest và các nhân viên thuộc cơ quan quản lý thảm họa và cứu nạn đang điều phối hoạt động cứu nạn sau vụ chìm tàu chở du khách nêu trên.

Nhiều giờ trôi qua, cơ hội tìm thêm người sống sót tại khu vực trung tâm thủ đô Budapest càng ít hơn vì dòng chảy mạnh có thể đã cuốn nạn nhân về phía hạ lưu. Hàng chục phương tiện khẩn cấp đã xuất hiện rải rác tại khu vực trải dài vài kilometer ở phía hạ lưu sông Danube.

Một thợ lặn tham gia hoạt động cứu nạn đánh giá, tình trạng ngập lụt và dòng chảy mạnh tại sông Danube và nhiệt độ nước sông hiện chỉ khoảng 10-12 độ C khiến cho các nỗ lực cứu nạn trở nên vô cùng khó khăn.

Theo chủ sở hữu tàu gặp nạn, Công ty Panorama Deck, con tàu này là một du thuyền trên sông, dài 27 mét, cao hai tầng, có thể chứa tới 60 người và được trang bị động cơ 150 mã lực. Panorama Deck bắt đầu vận hành con tàu mang tên Nàng tiên cá từ năm 2003 và tiến hành bảo dưỡng tàu định kỳ.

H.H

Reuters, CNN