Chim là mối đe dọa lớn nhất với máy bay quân đội ở Mỹ

Gốc
Theo một nghiên cứu mới đây, các vụ va chạm trên không giữa động vật hoang dã và máy bay quân đội ở Mỹ có thể dẫn tới những mất mát về tài chính, thậm chí gây chết người. Chim là mối đe dọa lớn nhất với các máy bay trực thăng của Lục quân, Hải quân và Không quân.

Trực thăng của quân đội Mỹ. (Nguồn: livescience)

Một nhóm các nhà khoa học, dẫn đầu là Brian Washburn, một nhà sinh vật học của Trung tâm Nghiên cứu Động vật hoang dã Hoa Kỳ tại Sandusky (Ohio) đã thu thập các báo cáo của Lục quân, Hải quân, Không quân và Lực lượng bảo vệ bờ biện từ năm 1979 đến năm 2011.

Washburn và các đồng nghiệp đã phát hiện ra những con chim gây nhiều vấn đề nhất cho trực thăng quân đội, ví dụ như trực thăng chiến đấu Apache và trực thăng lớn Chinook chuyên vận chuyển quân đội, lương thực và đạn pháo tới chiến trường.

Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 2.511 vụ va chạm trên không với các loài động vật của tất cả các lực lượng quân đội. Bang Florida có số lượng các vụ tai nạn cao nhất là 617 vụ, theo sau đó là New Mexico với 204 vụ và Georgia với 192 vụ.

Trong 812 vụ tai nạn được ghi nhận, loài chim chịu trách nhiệm cho 91% các trường hợp, nhưng các loài cụ thể gây ra tai nạn lại khác nhau tùy thuộc vào từng lực lượng quân đội, vì máy bay của các lực lượng này hoạt động tại các vùng khác nhau.

Trực thăng Không quân thường bị chim chích (16.8%) và chim sẻ (12%) đâm phải. Máy bay Hải quân thường bị hải âu (18.2%), các loài chim biển (14.9%), chim bờ biển (13.4%), chim ăn thịt và kền kền (12.6%) đâm phải.

Khoảng 42% các vụ va chạm này xảy ra trong khoảng tháng 9 đến tháng 11, khiến đây là khoảng thời gian thường xuyên xảy ra tai nạn. Tháng 12 đến tháng 2 bớt nguy hiểm hơn, chỉ có 10.4% các vụ va chạm xảy ra.

Những tai nạn kiểu này sẽ rất tốn kém cho quân đội, với thiệt hại trong khoảng từ 12.000 USD tới 337.000 USD. Trong một số trừng hợp, những va chạm này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng những người trên máy bay.

Theo ghi nhận, từ năm 1993 tới năm 2008 đã có 8 vụ va chạm gây thương tích-chủ yếu là rách da, trầy xước, thâm tím khi lũ chim đâm qua kính chắn gió của máy bay.

Năm 2011, một con chim ưng đuôi đỏ đã đâm vào máy bay “Super Cobra” của Hải quân Mỹ ở California, gây ra một vụ va chạm khiến hai phi công thiệt mạng và phá hủy chiếc máy bay trị giá 24,5 triệu USD.

Washburn và các đồng nghiệp đã dành tặng nghiên cứu này cho những lính hải quân thiệt mạng trong vụ va chạm năm 2011.

“Nghiên cứu này sẽ được Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng để tăng cường nhận thức về vấn đề này, làm giảm các vụ tai nạn và tăng tường an toàn cho phi công và đội bay”, Washburn chia sẻ./.

Tin nóng

Tin mới