VOV.VN -Cháy nổ hầm lò, chìm tàu… làm thiệt mạng nhiều người, khiến các gia đình này rơi vào cảnh mất Tết.

** Đến trưa nay (19/1), lực lượng cứu hộ vẫn chưa được tìm thấy nạn nhân Phạm Thú, bị mất tích trong vụ chìm tàu cá tại khu vực cửa biển Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Sau khi tai nạn xảy ra, chính quyền, các cấp ngành của huyện Phú Vang và tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đến thăm hỏi, động viên đối với gia đình các nạn nhân; trước mắt hỗ trợ mỗi gia đình 8 triệu đồng để lo việc an táng.

Trước đó, sáng 18/1, tại khu vực cửa biển Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, xảy ra vụ chìm tàu cá . Đến chiều cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã cứu sống 1 người, 3 người tử nạn và một người mất tích.

Vào thời điểm trên, tàu cá số hiệu TTH 26669, công suất 72CV do ông Hồ Văn Hiền, 43 tuổi, làm thuyền trưởng và 4 thuyền viên Phạm Thú, Võ Văn Hoàng, Phạm Tòa, Nguyễn Văn Hải, cùng trú tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, đang vào bờ đến khu vực phao số 1, cách bờ 1km thì bị mắc cạn và bị sóng đánh chìm.

Nhận được tín hiệu cấp cứu, lực lượng Bộ đội Biên Phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cử hàng chục cán bộ chiến sĩ tổ chức ứng cứu. Đến khoảng 10h sáng 18/1, lực lượng cứu hộ đã cứu sống ông Hồ Văn Hiền và đưa vào bờ. Ba thuyền viên: Phạm Tòa, Nguyễn Văn Hải và Võ Văn Hoàng tử vong, hiện đã đưa về nhà mai táng.

Trong chiều cùng ngày, lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm nạn nhân Phạm Thú.

Đầu tiên là vụ cháy mỏ than thuộc Công ty Than Đồng Vông (Công ty Than Uông Bí- Quảng Ninh) lúc 23h ngày 15/1, 7 công nhân đang thi công đào lò. 6 công nhân đã thiệt mạng ngay sau đó và 1 công nhân bị thương nặng. Những người thiệt mạng tuổi đời còn rất trẻ, đều là thợ lành nghề và là trụ cột chính trong gia đình.

** Một vụ việc nghiêm trọng khác xảy ra lúc khoảng 20h ngày 12/1, tại bản Chè, xã Trung Tiến xảy ra vụ nổ làm 1 người tử vong, 2 người bị thương.

Vào thời điểm trên, gia đình anh Đỗ Hữu Tỉnh (31 tuổi, trú tại bản Chè) nhận được một hộp quà mừng sinh nhật con có ghi gửi từ TP Thanh Hóa lên.

Thấy vậy, anh Tỉnh mở hộp quà thì bên trong là một chiếc đài catsset và cắm phích vào ổ điện, chiếc đài liền phát nổ khiến anh Tỉnh tử vong tại chỗ, chị Đỗ Thị Lệ (29 tuổi, vợ anh Tỉnh) và cháu Đỗ Thị Thủy (11 tuổi, con anh Tỉnh) bị thương nặng phải đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Quan Sơn.

Công an huyện Quan Sơn đã báo cáo Công an tỉnh Thanh Hóa để thụ lý, điều tra vụ việc theo thẩm quyền.

Phá thành công vụ bắt cóc trẻ sơ sinh ở TP HCM

Sau 4 ngày xảy ra vụ bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Quận 7 (TP HCM), ngày 13/1, công an đã bắt được đối tượng Vũ Thị Bích Trâm.

Ngay sau khi xảy ra vụ bắt cóc, Công an quận 7 đã lập 5 tổ trinh sát đến nhiều địa phương, từ miền Trung đến Tây Nam bộ để xác minh các nguồn tin do người dân báo về. Qua đeo bám, khoanh vùng khu vực, các trinh sát đã xác định chính xác đối tượng bắt cóc là Vũ Thị Bích Trâm.

Sáng 13/1, Công an quận 7 đã tiếp cận nhà của anh Vũ Tiến Long, sinh năm 1987, chồng của đối tượng Trâm, đang sống tại huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bé trai bị bắt cóc, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an quận 7 đã thuyết phục đối tượng Trâm ra đầu thú. Đến trưa nay, Công an quận 7 đã di lý đối tượng Trâm về cơ quan điều tra để điều tra và khởi tố vụ án. Đồng thời, bé trai cũng được trao trả cho gia đình và nhân viên y tế chăm sóc.

Đối tượng Trâm đã bị khởi tố hình sự. Gia đình Trâm bày tỏ mong muốn pháp luật khoan hồng, dư luận tha thứ để cô làm lại cuộc đời. Cha mẹ của bé tra bị bắt cóc cũng tỏ ý sẽ viết đơn bãi nại cho Trâm.

Nóng chuyện thưởng Tết

Tuần qua, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chính thức công bố mức thưởng Tết của các DN.

Về thưởng Tết dương lịch 2014, bình quân người lao động được thưởng 1,1 triệu đồng/người, bằng 90% so với mức thưởng Tết dương lịch bình quân năm 2013. Người có mức thưởng cao nhất thuộc về doanh nghiệp FDI tại TP HCM, với 463,7 triệu đồng. Tuy nhiên, có gần 600 doanh nghiệp, với khoảng 256.000 lao động ở 8 tỉnh, thành phố không có thưởng Tết dương lịch cho người lao động.

Về thưởng Tết âm lịch, hầu hết các doanh nghiệp có thưởng cho người lao động, với mức bình quân bằng 1 tháng lương (khoảng 4,4 triệu đồng/người), tăng 20% so với mức thưởng Tết năm 2013. Người có mức thưởng Tết âm lịch cao nhất cũng thuộc doanh nghiệp FDI ở TP HCM, với 709 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng có 420 doanh nghiệp với 118.000 lao động ở 4 tỉnh là Bắc Ninh, Hải Dương, Phú Thọ, Thanh Hóa không có thưởng Tết.

Trong số những doanh nghiệp mà không có thưởng Tết thì trong Tết dương lịch có nhiều tỉnh, có nhiều doanh nghiệp có kế hoạch là không có thưởng Tết dương lịch trong đó có 8 tỉnh. Trong Tết âm lịch có 4 tỉnh có hơn 400 doanh nghiệp không có thưởng Tết. 4 tỉnh này cũng nằm trong số 8 tỉnh đã công bố không có thưởng Tết dương lịch.

Xét xử đại án “siêu lừa” Huyền Như

Diễn biến phiên tòa “nóng” lên khi Hội đồng xét xử (HĐXX) gọi hỏi hàng loạt nguyên đơn dân sự trong phần xét hỏi thì các nguyên đơn (bị hại trong vụ án) đều từ chối là “nguyên đơn dân sự” trong vụ án này và họ cũng đồng loạt “cáo buộc” Vietinbank là ngân hàng phải trả tiền, vì họ ký kết hợp đồng gửi tiền vào Vietinbank Chi nhánh TPHCM, chứ không ký kết với Huyền Như, bị cáo Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tiền là của Vietinbank chứ không phải tiền của họ.

Phiên tòa có phần “căng thẳng” khi các luật sư đặt câu hỏi xung quanh vấn đề các công ty, ngân hàng gửi tiền vào Vietinbank Chi nhánh TPHCM, nhưng bị Huyền Như làm giả chữ ký, hồ sơ giả... để rút tiền, vay tiền Vietinbank, nhưng khách hàng lại chịu trách nhiệm?

Dù phiên tòa đã bước sang ngày thứ 5, nhưng “chiêu” im lặng, không nhớ, không trả lời của bị cáo Huyền Như vẫn tiếp diễn. Khi các luật sư tham gia phần xét hỏi, bị cáo Huyền Như đều trả lời: “Dạ không nhớ rõ…”, “không trả lời” và… im lặng.

Bà Mai Kiều Liên dẫn đầu 50 lãnh đạo DN hàng đầu Việt Nam

Danh sách bầu chọn 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong năm 2013 mới được công bố.

Trong đó, vị trí số 1 của cuộc bình chọn năm nay thuộc về bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sữa Việt Nam ( Vinamilk - mã VNM ).

Bà Mai Kiều Liên cũng là người Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á bình chọn bởi Forbes.

Giải thưởng 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp được trao dựa trên kết quả thẩm định và đánh giá của một Hội đồng thẩm định bao gồm các chuyên gia kinh tế hàng đầu và các doanh nhân thành đạt.

Hội đồng Thẩm định và đánh giá từng ứng viên dựa trên 3 năng lực cốt lõi của một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, bao gồm: Hiệu quả kinh doanh, năng lực phát triển đội ngũ, và năng lực sáng tạo đổi mới.

Đây là năm đầu tiên, tạp chí Nhịp cầu đầu tư phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức giải thưởng này./.

Vũ Hạnh/VOV online
(Tổng hợp)