Mới đây, nhà mạng di động lớn nhất thế giới tính theo số lượng thuê bao, China Mobile của Trung Quốc công bố đã hoàn tất thương vụ mua lại và sáp nhập (M&A) mảng kinh doanh dịch vụ cố định của công ty CM TieTong với mức giá 4,99 tỷ USD.

Theo thỏa thuận này, China Mobile sẽ được quyền tiếp quản hơn 10 triệu thuê bao điện thoại và băng rộng cố định trên toàn đất nước Trung Quốc từ CM TieTong. Ngoài ra, China Mobile hy vọng, thương vụ M&A này sẽ giúp cho họ mở rộng hạ tầng backbone, hạ tầng mạng quang đô thị và các tài sản có liên quan đến đất đai cũng hệ thống văn phòng đại diện và giao dịch trên toàn quốc.

China Mobile chi gan 5 ty USD mua lai mang kinh doanh co dinh cua CM TieTong - Anh 1

China Mobile đã phải bỏ ra gần 5 tỷ USD để trở thành nhà mạng hội tụ di động - cố định lớn nhất thế giới

Khi giải thích về lý do phải bỏ ra một khoản tiền tương đối lớn để thực hiện thương vụ M&A này, China Mobile cho biết, đây là một phần quan trọng trong chiến lược trở thành một nhà mạng hội tụ di động-cố định đầy đủ và lớn nhất thế giới. Nhờ đó, nhà mạng này sẽ có đủ sức cạnh tranh với các hãng cung cấp dịch vụ hội tụ trong nước khi mà nhu cầu sử dụng dịch vụ dữ liệu dạng đóng gói đang rất được yêu thích tại thị trường nước này.

Ngoài ra, M&A này cũng sẽ giúp cho China Mobile có được những cơ hội ứng dụng và khai thác tiềm năng của công nghệ smarthome cũng như tiếp tục được hưởng lợi từ nguồn doanh thu đang rất ổn định từ thị trường băng rộng cố định trong nước.

Theo kế hoạch, ngay sau khi hoàn tất M&A này, China Mobile sẽ đẩy nhanh quá trình thiết kế và tung ra thị trường đại chúng các dịch vụ dạng gói, tích hợp di động-cố định nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng, làm tăng lòng trung thành, tăng số lượng khách hàng cam kết cũng như giảm tỉ lệ khách hàng rời mạng và cuối cùng là giúp nhà mạng có thêm một dòng doanh thu mới và ổn định hơn so với các dịch vụ di động thông thường.

Lê Hường (Theo telecoms.com)