Chính biến Myanmar: 114 người biểu tình thiệt mạng trong một ngày

Gốc
Hãng tin Myanmar Now cho biết, đã có ít nhất 114 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối quân đội tiếp quản quyền lực tại Myanmar vào hôm qua (27/3), ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc chính biến hôm 1/2.

Các vụ bạo lực đã xảy ra tại 44 thị trấn và thành phố trên khắp Myanmar vào hôm qua. Trong số các nạn nhân, có 1 bé gái 13 tuổi tại khu dân cư Meikhtila, thuộc vùng Mandalay. Bé gái này là một trong số 20 trẻ vị thành niên thiệt mạng kể từ khi biểu tình bùng phát tại Myanmar hồi đầu tháng 2 vừa qua.

Biểu tình tại Myanmar tiếp tục diễn ra phức tạp ngày 27/3. (Ảnh AP)

Các vụ bạo lực diễn ra trong bối cảnh Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing tái khẳng định cam kết sẽ tổ chức bầu cử và cho rằng các hành động bạo lực là không phù hợp khi ông phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Lực lượng Vũ trang Myanmar hôm qua (27/3). Không đề cập trực tiếp tới phong trào biểu tình, ông Aung Hlaing nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố có thể gây hại cho an ninh xã hội và gọi đó là điều không thể chấp nhận.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và văn phòng Liên Hợp Quốc tại Myanmar đã lên tiếng phản đối các vụ bạo lực ngày 27/3.

"Việc tiếp diễn các cuộc đàn áp dẫn đến số người thiệt mạng trong một ngày lên mức cao nhất kể từ khi bùng phát các cuộc biểu tình hồi đầu tháng 2 là điều không thể chấp nhận được và đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải có phản ứng kiên quyết, mạnh mẽ và thống nhất. Điều quan trọng là phải tìm ra một giải pháp nhanh chóng cho cuộc khủng hoảng này", ông Farhan Haq, phó phát ngôn viên của tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết.

"Tổng thư ký lên án một cách mạnh mẽ việc trấn áp các cuộc biểu tình khiến dân thường thiệt mạng”, ông Farhan Haq nói thêm.

Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Myanmar cho biết, cơ quan này "vô cùng lo lắng trước những thiệt hại không đáng có về tính mạng con người khi các báo cáo cho biết hơn 1 trăm người đã thiệt mạng trong ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính".

"Sử dụng bạo lực là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được và hành vi này cần phải chấm dứt ngay lập tức. Những người liên quan cần phải phải chịu trách nhiệm", văn phòng Liên Hợp Quốc cho biết thêm.

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), ít nhất 328 người đã thiệt mạng ở Myanmar kể từ cuộc chính biến ngày 1/2. Còn theo CNN, con số này lên tới hơn 400 người. Các tổ chức viện trợ lo ngại, con số thực tế có thể còn cao hơn./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo CNN

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/chinh-bien-myanmar-114-nguoi-bieu-tinh-thiet-mang-trong-mot-ngay-846338.vov