(VTC News) -Thứ trưởng Quốc phòng Nga nói nước này đã ngừng các hoạt động hợp tác quân sự với Mỹ và khẳng định sự việc xảy ra do động thái từ phía Lầu Năm Góc.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anatoly Antonov nói các lực lượng vũ trang Nga đã đình chỉ mọi hoạt động hợp tác quân sự với Mỹ từ ngày 4/3.

Bản tin của hãng thông tấn Nga Itar Tass nói quyết định của Nga đã được thông báo đến 'Mỹ và một số quốc gia khác', nhưng không nói rõ quốc gia nào.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Antonov nói sự hợp tác chỉ có thể đạt được trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Ông Antonov nói sự hợp tác quân sự giữa hai siêu cường bị đình trệ do 'quyết định từ phía Lầu Năm Góc'.

Ít ngày trước, các nước trong nhóm G7 đồng loạt lên tiếng cáo buộc Tổng thống Nga Putin 'xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ' của Ukraine sau khi Matxcơva tuyên bố có quyền đưa 25.000 quân đến Crưm để 'bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga'.

Xe tăng Nga trong một cuộc tập trận

Đáp lại, Tổng thống Putin nói ông chỉ cố gắng bảo vệ người Nga và không muốn có chiến tranh với láng giềng Ukraine. Ông Putin nói giải pháp quân sự chỉ là 'lựa chọn cuối cùng' và Nga sẽ hết sức cố gắng tránh điều này xảy ra.

Người đứng đầu nước Nga cũng cảnh báo các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và đồng minh dự tính nhằm vào Nga sẽ 'gây tác dụng ngược'.

Tiếp sau động thái cứng rắn của Mỹ, đến lượt Canada cũng tuyên bố ngừng hợp tác quân sự với Nga với lý do quan ngại các hành động của Nga ở Crưm.

Trả lời phỏng vấn báo chí Nga, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc phòng Duma quốc gia Nga Sergey Zhigarev nói “Nga chẳng thiệt hại gì” sau khi Mỹ tuyên bố ngưng mọi hợp tác quân sự với Nga hôm 3/3.

Phương Mai