(Baonghean.vn) - Theo Sputnik, ngày càng nhiều chính khách Ukraine tỏ ra háo hức và sẵn lòng phát động chiến dịch đi ngược lại lịch sử nhằm nỗ lực chọc giận Nga.

Chinh gioi Ukraine keu goi 'chiem cac khu vuc cua Nga' - Anh 1

Ảnh minh họa: Sputnik.

Trang tin Sputnik cho biết một số chính trị gia tỏ ra thiếu hài lòng với việc chỉ cáo buộc Moskva hung hăng, mà thi thoảng còn ủng hộ các động thái về cơ bản có thể cấu thành hành vi quân sự chống Nga.

Theo hãng thông tấn RIA Novosti, Pavlo Zhebrivskyi, người đứng đầu chính quyền quân sự và dân sự do Kiev bổ nhiệm tại các khu vực Ukraine kiểm soát trong vùng Donetsk, tuyên bố Ukraine phải chiếm lại “các vùng lãnh thổ của Ukraine”, ý muốn nói đến các khu vực Kursk, Bryansk, Voronezh, Rostov và Krasnodar.

Trong khi đó, đầu năm nay lãnh đạo đảng Cấp tiến Oleh Lyashko đã đưa ra dự luật trước Quốc hội Ukraine, kêu gọi chính thức đặt lại tên gọi của Nga thành "Muscovia", lập luận rằng cả “Nga” (Russia) và “Rus” đều là “các tên gọi lịch sử cho lãnh thổ của Ukraine”.

Volodymyr Zagryvyi, Thị trưởng thành phố Novohrad-Volynskyi của Ukraine cũng đề xuất Tổng thống Petro Poroshenko nên đặt lại tên cho Ukraine thành "Ukraine-Rus". Vị Thị trưởng này quả quyết rằng “tên gọi đó bị đánh cắp khỏi dân Ukraine và bị một quốc gia xâm lược chiếm làm của riêng”.

Chưa hết, Sputnik cho rằng, sau chiến thắng của ca sỹ Jamala tại cuộc thi Eurovision 2016, chính khách Ukraine đồng thời là cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko đã đưa ra tuyên bố rằng trong năm 2017 cuộc thi này nên được tổ chức tại “Crimea của Ukraine”.

Mong ước của bà được Tổng thống Petro Poroshenko cộng hưởng khi tuyên bố cả Crimea lẫn vùng Donbass bị chiến tranh tàn phá sẽ được “trả về” cho Ukraine như nữ phi công Nadezhda Savchenko.

Sputnik lưu ý cả 2 chính khách nói trên đều chưa cụ thể hóa cách thức chính xác để hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Thảo Linh

(Theo Sputnik)