(Đời sống) - Mới đây, dư luận lại ồn ào với phát biểu của Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chỉ vì ông lỡ miệng phát biểu quá thật thà trong hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm TP. Đà Nẵng tổ chức sáng 31/7.

Infornet đưa tin trong hội nghị này, để minh chứng cho nhiều báo cáo rằng có thể triệt để xử nạn mại dâm ông Xuân Anh lấy ví dụ về những tỉnh miền núi ông đã đi qua không nơi đâu là không có mại dâm. Từ đó, "soi chiếu" về Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng: "Với TP du lịch mình, tôi cho rằng không thể không có mại dâm, nhưng đừng có bầy hầy như Hà Nội, TP.HCM để mà khám phá ra mấy cái quán karaoke này kia quá là bầy hầy, quá quắt. Còn làm sao mà, tôi nói ma túy, mại dâm cũng như nhau, không bao giờ có thể dẹp yên được, mà làm sao cho nó gọn gàng!". "Phải có cái đó thì khách khứa mới tới".

Ông Anh thẳng thắn cho rằng: "Tôi nói thật. Đều biết cả. Nhưng mà nó không quá phản cảm. Chẳng qua không phát hiện, không biết thì thôi, chứ còn... Ở mình thì tôi cho là không có cái kiểu như TP. HCM mà báo chí đăng, thoát y rồi tắm bia... Ở mình không đến mức như thế. Theo một số anh em đánh giá, chắc mình không đến nỗi. Kiểu đứng đường chụp giựt như ở Đồ Sơn thì mình không có!".

Đây là lần đầu tiên có một vị cao cấp của thành phố lớn dám thẳng thắn nói ra sự thật ai cũng biết từ lâu. Tuy nhiên, ở Việt Nam mọi người lại tỏ ra rất lạ lẫm với những điều ấy bởi người Việt chỉ thích nghe lọt lỗ tai còn những điều trái tai sẽ bị che đậy.

Ông Nguyễn Xuân Anh

Cái khó ở Việt Nam là không biết nói thật đến bao nhiêu thì vừa. Ừ đành rằng lời nói như ông Nguyễn Xuân Anh thì trái tai quá rồi. Nhưng nhớ lại, hơn một tháng trước, phát biểu đẹp như mơ của ông Phạm Ngọc Dũng, Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) rằng, theo báo cáo tình hình mại dâm của Đồ Sơn (Hải Phòng) và Quất Lâm (Nam Định) là không phát hiện có mại dâm tại hai địa điểm này cũng khiến dư luận dậy sóng. Bởi lẽ, học sinh lớp 8 cũng không thể tin rằng, những nơi được cánh đàn ông nhấm nháy nhau lại không có bóng dáng của vấn nạn mại dâm. Nhiều tớ báo cũng mau mắn vào cuộc chứng minh điều ngược lại.

Quay lại với phát biểu của ông Xuân Anh, vị phó chủ tịch trẻ nàyđã thẳng thắn nhìn ra, dù muốn hay không, một thành phố du lịch phải dịch vụ đó (mại dâm). Độc - lạ - hấp dẫn mới hút khách chứ chỉ non xanh nước biếc thôi chưa đủ. Và mong muốn của vị lãnh đạo này chỉ là, chấp nhận sự thật là mại dâm tồn tại nhưng cố gắng kiểm soát ở mức độ nhất định, không để xảy ra những sự phản cảm, mất mỹ quann...

Lại một lần nữa thật thà hóa ra lại thua thiệt. Trường hợp ông Xuân Anh rất giống Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thời gian vừa qua.

Nói chung ở đời thật thà thường khó sống. Ngẫm ra, làm chính khách, làm công chức ở Việt Nam dễ lắm. Nói sao cho đẹp lòng ngươi trên kẻ dưới, vậy là xong. Thích nói thật làm gì cho mang tai tiếng vào thân, đúng không thưa quý vị?

Khánh Ngọc