Tổng Thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan thuộc Chính phủ Mỹ cho biết, Afghanistan đã mất kiểm soát (hay ảnh hưởng) đối với hơn 2% lãnh thổ mà họ đã kiểm soát từ tháng 5-8/2016.

Chinh phu Afghanistan mat kiem soat 2% lanh tho trong 3 thang - Anh 1

Trẻ em tị nạn Afghanistan tại khu lều tạm ở ngoại ô Kabul ngày 19/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan (SIGAR), cơ quan trực thuộc Chính phủ Mỹ chuyên giám sát tình hình Afghanistan ngày 30/10 cho biết, Chính phủ Afghanistan đã mất kiểm soát hay ảnh hưởng đối với hơn 2% lãnh thổ mà họ đã kiểm soát từ tháng 5-8/2016.

Điều này cho thấy tình hình an ninh không ổn định và những thách thức mà lực lượng Taliban và các nhóm phiến quân khác gây ra ở quốc gia Tây Nam Á.

Bản báo cáo được công bố bởi SIGAR cho hay, khu vực dưới tầm "kiểm soát hoặc ảnh hưởng" của Chính phủ Afghanistan đã giảm từ 65,6% gần cuối tháng Năm xuống còn 63,4% vào cuối tháng Tám vừa qua, dựa trên dữ liệu do các lực lượng Mỹ ở Afghanistan cung cấp.

Số liệu này thấp hơn so với những gì mà các quan chức Mỹ đã trích dẫn trước đó.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hồi tháng Chín, Tư lệnh các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng John Nicholson cho biết Mỹ tin rằng Afghanistan kiểm soát hoặc có ảnh hưởng từ 68-70% lãnh thổ của họ.

15 năm sau khi Mỹ xâm lược Afghanistan để lật đổ chế độ Taliban, vốn chứa chấp những phiến quân al-Qaeda đã thực hiện các vụ tấn công Mỹ, Taliban đã giành được những thắng lợi lớn và ước tính đã kiểm soát được nhiều phần lãnh thổ hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2001.

Taliban đã thách thức các lực lượng an ninh Afghanistan ở nhiều thành phố chính trong vài tháng qua, trong đó có Kunduz, nơi vốn bị phiến quân tràn vào hồi năm ngoái nhưng cuối cùng chính phủ đã giành lại được.

Theo báo cáo trên, từ tháng 1-8/2016, hơn 5.500 nhân viên an ninh Afghanistan đã thiệt mạng./.