Chính phủ Australia công bố hệ thống cảnh báo mức độ khủng bố

Gốc
Hệ thống cảnh báo đe dọa khủng bố quốc gia của Australia được thiết lập để cung cấp thông tin nhiều nhất có thể cho người dân Australia trong bối cảnh hiện nay có nhiều mối đe dọa.

Chính phủ Australia công bố hệ thống cảnh báo mức độ khủng bố - Ảnh 1

Cảnh sát Australia. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Australia ngày 26/11 công bố đã phát triển hệ thống cảnh báo khủng bố mới nhằm thông báo cho công chúng khả năng xảy ra khủng bố ở Australia.

Hệ thống cảnh báo đe dọa khủng bố quốc gia (NTTAS) được Bộ trưởng Tư pháp Michael Keenan và Tổng chưởng lý George Brandis công bố.

Trong thông báo, hai bộ trưởng cho biết NTTAS được thiết lập để cung cấp thông tin nhiều nhất có thể cho người dân Australia trong bối cảnh hiện nay có nhiều mối đe dọa. NTTAS có 5 mức cảnh báo về mối dọa đối với quốc gia, bao gồm chắc chắn xảy ra (đỏ), sẽ xảy ra (cam), có thể xảy ra (vàng), có nguy cơ (xanh lam) và không có nguy cơ (xanh lá cây).

Hiện tại nguy cơ đe dọa Australia đang ở mức “có thể xảy ra,” theo đó các thông tin tình báo đáng tin cậy cho biết các cá nhân hoặc các nhóm có âm mưu tiến hành tấn công khủng bố.

Theo hệ thống cảnh báo đang áp dụng, nguy cơ khủng bố gồm các cấp độ từ thấp tới trung bình, cao, và rất cao. Mức hiện nay được xác định là “cao” kể từ tháng 9/2014.

Thông báo của Chính phủ Australia cũng cho biết tình trạng cực đoan hóa và tuyển mộ công dân Australia đang gia tăng. Các đối tượng cực đoan đang tìm cách tiếp cận những người sẵn sàng lắng nghe và lôi kéo gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc tiến hành tấn công dưới danh nghĩa tổ chức này.

Hiện tại ở Australia có một số ít đối tượng ủng hộ IS và có ý đồ áp dụng những cách thức của IS trong các vụ tấn công gần đây, như dùng súng lục và chất gây nổ làm vũ khí, bắt cóc con tin và tập trung vào các mục tiêu mềm, để thực hiện các vụ tấn công trong nước.

Trung tâm đánh giá các mối đe dọa quốc gia (NTAC) sẽ làm việc với Cơ quan tình báo an ninh Australia (ASIO) để thảo luận về tin tức tình báo hiện nay và nếu cần thay đổi mức độ cảnh báo, chính phủ sẽ thông báo cụ thể cho người dân.

NTTAS được xây dựng theo báo cáo của cơ quan chống khủng bố Australia hồi đầu năm và tháng Bảy vừa qua tất cả các bang và vùng lãnh thổ đã nhất trí về sự thay đổi này./.

Tin nóng

Tin mới