Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 2: Không để dân bị thiếu đói

Gốc
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong cuộc họp trực tuyến sáng 17/7 với các Bộ, ngành và địa phương về chủ động đối phó với diễn biến mưa lũ, khắc phục nhanh hậu quả bão số 2.

Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 2: Không để dân bị thiếu đói - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, họp trực tuyến với các Bộ, ngành. ảnh: T.g

Bão số 2 vào miền Trung là trái quy luật

Sáng 17/7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, khoảng 1h sáng cùng ngày, bão số 2 đổ bộ vào khu vực Nghệ An - Hà Tĩnh, trọng tâm là Nghệ An, mạnh nhất từ thị xã Cửa Lò đến huyện Diễn Châu. Khu vực đảo Hòn Ngư (Cửa Lò) có bão mạnh cấp 9, gió giật cấp 11. Khu vực trên biển từ Nam Định - Hà Tĩnh có gió giật cấp 8-9, riêng Hoành Sơn (Hà Tĩnh) giật cấp 11. Bão số 2 mạnh lên và di chuyển nhanh, khu vực có gió mạnh cấp 10 chỉ 20-30km nhưng gây mưa với cường suất lớn, nơi mưa to nhất 150-250mm/ngày, Hoành Sơn, Hà Tĩnh mưa trên 350mm. Theo Trung tâm này, thông thường bão tháng 7 sẽ đổ bộ vào miền Bắc, tuy nhiên bão số 2 đi vào Bắc Trung Bộ là trái quy luật.

Ở vùng tâm bão, theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, tính đến 5h ngày 17/7 bão đã làm 1 người chết (nạn nhân Nguyễn Thị Mai sinh năm 1969 ở khối 8 phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai do mái tôn đè), 2.751 nhà, quán bị tốc mái, trong đó có 1 trụ sở UBND, 1 trạm y tế và 1 trường học; trên 2.000 ha vừng bị đổ, 300 ha dưa hấu bị ngập, 350 ha keo và hàng nghìn cây xanh bị đổ. Tại tỉnh Hà Tĩnh, cơn bão cũng đã gây ra thiệt hại về tài sản. Huyện vùng biển Nghi Xuân có trên 800 ngôi nhà bị tốc mái, 1.000 hộ bị hư hỏng mái che giàn tôn. 300 ha vừng, 140 ha đậu, 60 ha ngô, 50 ha dưa hấu và 500 ha lúa của địa phương này bị ngập trong nước. Hệ thống trường học các cấp, chợ và hệ thống điện trên địa bàn cũng ghi nhận các thiệt hại khá lớn.

Quân đội bắn pháo hiệu tại 37 điểm từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND các tỉnh trong vùng ảnh hưởng của bão số 2 chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, đánh giá thiệt hại; kịp thời hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, trong đó tập trung cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên hỗ trợ gia đình có người bị thiệt mạng, hỗ trợ lương thực, thực phẩm (trong trường hợp cần thiết), không để người dân bị thiếu đói. Huy động lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ người dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh sau bão, lũ. UBND các tỉnh tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để bảo đảm an toàn tính mạng; chỉ đạo các ngành giao thông vận tải, công thương, thông tin và truyền thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn… tập trung khắc phục các sự cố, nhất là bảo đảm giao thông, thông tin liên lạc, điện. Cùng với đó, phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho đê điều, hồ đập.

Các Bộ NN&PTNT, GTVT, Công thương, TT&TT thông theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp, hỗ trợ địa phương khẩn trương triển khai các phương án khắc phục hậu quả bão số 2. Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức thường trực theo dõi, tổng hợp diễn biến mưa lũ, đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp cụ thể đối phó với mưa lũ; đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khi vượt thẩm quyền. Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN), Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT phải nhanh chóng rút kinh nghiệm, kể cả những mặt được, mặt còn hạn chế trong tổ chức chỉ đạo, ứng phó kịp thời với mọi diễn biến về thiên tai.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, để ứng phó bão số 2, lực lượng quân đội đã phối hợp các địa phương sơ tán 9.722 người dân khu vực nguy cơ cao về sạt lở đến nơi an toàn. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa duy trì thường trực 8.555 cán bộ chiến sĩ, 214 phương tiện sẵn sàng ứng phó, tổ chức bắn pháo hiệu tại 37 điểm các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa. Phối hợp với các địa phương kêu gọi thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 65. 766 phương tiện, với 263.793 người và 7.098 lồng, bè chòi canh biết hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm.

82 hồ chứa hư hỏng, xuống cấp

Bộ NN&PTNT cho biết, hiện có 82 hồ chứa tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, là trọng điểm về an toàn đập, các địa phương đã triển khai phương án và sẵn sàng vật tư, phương tiện để bảo đảm an toàn.

Minh Anh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tin nóng

Tin mới