Trang Facebook của Chính phủ mang tên “Thông tin Chính phủ” tại địa chỉ ttps://www.facebook.com/thongtinchinhphu đã thu hút sự chú ý, quan tâm của người dân và cộng đồng mạng khi có tới khoảng 50.000 like (thích) chỉ sau 5 ngày được công bố.

Sức mạnh chia sẻ, tương tác của mạng xã hội như Facebook, Twitter, YouTube... đã quá rõ trong đời sống hiện nay. Khả năng truyền tải thông tin của nó hiện không hề kém cạnh, nếu không muốn nói là trong nhiều trường hợp còn nhanh hơn và tạo hiệu ứng mạnh mẽ hơn cả các phương tiện truyền thông đại chúng. Vì thế, mạng xã hội ngày càng trở thành một kênh thông tin hữu dụng trong cuộc sống hiện đại. Từ cá nhân, đơn vị, tổ chức... cho tới các chính phủ, tổ chức quốc tế lớn cũng đua nhau lập Facebook để chuyển tải thông tin và giao tiếp với cộng đồng. Các chính khách nổi tiếng toàn cầu như tổng thống Mỹ, Nga, Ấn Độ... đều có tài khoản mạng xã hội.

Tuy nhiên, cùng với những hữu dụng, tiện lợi, không ít những thông tin không thể kiểm chứng, vô trách nhiệm, độc ác trên mạng xã hội cũng gây ra không ít phiền toái, rắc rối, thậm chí nguy hiểm cho người dùng và cộng đồng. Vì thế, có những quốc gia “đóng cửa” với mạng xã hội toàn cầu để phòng ngừa thông tin độc hại.

Ứng xử ra sao với các trang mạng xã hội cũng là vấn đề gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau tại nước ta, trong đó có không ít ý kiến yêu cầu “cấm cửa”. Đóng hay mở với mạng xã hội chính thức ngã ngũ khi đích thân người đứng đầu Chính phủ nước ta hồi đầu năm nay tuyên bố “mạng xã hội đã trở thành nhu cầu thiết yếu và không thể ngăn cấm”.

Chính phủ tham gia Facebook, theo tư lệnh ngành thông tin - truyền thông, là để Chính phủ và dân gần nhau hơn. Những thông tin chính thức được chia sẻ nhanh chóng sẽ giúp người dân biết và hiểu rõ hoạt động của Chính phủ.

Song điều làm nên giá trị cốt lõi của mạng xã hội không chỉ là chia sẻ, truyền tải thông tin mà là tính tương tác 2 chiều của nó. Thông tin chia sẻ tất phải nhận được thông tin, phản ứng, đánh giá... phản hồi. Văn bản, chủ trương, chính sách liên quan tới điều hành của Chính phủ cung cấp trên “Thông tin Chính phủ” chắc chắn sẽ nhận được nhiều phản hồi của người dân. Những phản hồi này được tiếp nhận, tiếp thu và hiện thực hóa ra sao sẽ là yếu tố rất quan trọng để Facebook của Chính phủ thu hút sự quan tâm của xã hội, qua đó để người dân đồng hành với Chính phủ.

Facebook “Thông tin Chính phủ” vì thế không chỉ để chia sẻ thông tin mà điều quan trọng không kém là làm sao lắng nghe tâm tư nguyện vọng, tiếp thu những phản hồi, ý kiến hữu ích, giá trị để đưa vào hoạt động điều hành phục vụ người dân và xã hội một cách hữu hiệu nhất.

PHẠM DƯƠNG