Đại diện Chính phủ Colombia tham gia hòa đàm với FARC bày tỏ lạc quan về tiến trình đàm phán đang đi tới giai đoạn kết, dự kiến sẽ hoàn thành chậm nhất là vào ngày 23/3.

Chinh phu Colombia lac quan ve tien trinh hoa dam voi FARC - Anh 1

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/2, đại diện Chính phủ Colombia tham gia hòa đàm với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) bày tỏ lạc quan về tiến trình đàm phán đang đi tới giai đoạn kết, dự kiến sẽ hoàn thành chậm nhất là vào ngày 23/3.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, trước khi rời Bogota tới La Habana (Cuba) để tiếp tục đàm phán vào ngày 2/3 tới, Trưởng đoàn của Chính phủ Colombia Humberto de la Calle tuyên bố sẽ nỗ lực và thúc đẩy tối đa các cuộc thương lượng để hai bên ký kết thỏa thuận hòa bình.

Đây là một tín hiệu tốt cho tiến trình hòa đàm, sau khi mâu thuẫn phát sinh giữa hai bên hồi tuần trước do 3 thành viên tham gia đàm phán của FARC tham dự một hoạt động míttinh của nhóm vũ trang lớn nhất Colombia này cùng với các tay súng được trang bị nhiều vũ khí tại bang miền Bắc Guarija.

Hiện, chính quyền Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và FARC đang thảo luận chi tiết thỏa thuận chấm dứt xung đột, bao gồm việc ngừng bắn vĩnh viễn từ cả hai phía và cách thức hợp pháp hóa các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trong hơn 3 năm thương lượng.

Dự kiến, hai bên sẽ nối lại hòa đàm vào ngày 2/3 tới với mục tiêu ký kết thỏa thuận đúng thời hạn vào ngày 23/3, như Tổng thống Santos và thủ lĩnh FARC Rodrigo Londonõ đã đề ra trong cuộc gặp hồi tháng 9 tại La Habana.

Sau hơn 3 năm đàm phán tại Cuba, cho tới nay hai bên đã đạt được thỏa thuận trong các vấn đề cải cách nông thôn, sự tham gia của FARC vào chính trường hợp pháp, cuộc chiến chống ma túy, giải quyết vấn đề các nạn nhân của xung đột vũ trang, hiện tại còn vấn đề ngừng bắn song phương, giải giáp vũ khí và việc các thành viên của FARC tái hòa nhập cộng đồng.

FARC là nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia. Nội chiến tại nước này là cuộc chiến dài nhất ở Mỹ Latinh, cướp đi sinh mạng của khoảng 230.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964./.