Chính phủ Hàn Quốc chỉ đạo quyết liệt ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ

Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc ngày 22/6 đã quyết định nâng mức cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm với bệnh đậu mùa khỉ từ mức 'quan tâm' lên 'chú ý.'

Bệnh nhân bị bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)

Bệnh nhân bị bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)

Ngày 22/6, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo đã chỉ thị cho các cơ quan y tế tiến hành các cuộc điều tra dịch tễ học nhanh chóng và kỹ lưỡng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

Chỉ thị được đưa ra ngay sau khi Hàn Quốc xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus này.

Theo chỉ thị, các cuộc điều tra dịch tễ học, bao gồm lịch sử di chuyển của bệnh nhân, đường tiếp xúc và những người đã tiếp xúc với bệnh nhân, phải được tiến hành nhanh chóng và kỹ lưỡng để đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) xác nhận ca nghi nhiễm đậu mùa khỉ là công dân Hàn Quốc nhập cảnh từ Đức ngày 21/6 đã có kết quả dương tính thông qua xét nghiệm khuếch đại gene (PCR) và giải trình tự ADN. Như vậy, đây là ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận trong nước.

Người này nhập cảnh Hàn Quốc khoảng 16h ngày 21/6. Sau khi tới sân bay, bệnh nhân khai báo triệu chứng nghi ngờ lên Cơ quan quản lý dịch bệnh, được cơ quan chức năng phân loại là ca nghi nhiễm đậu mùa khỉ. Sau đó, người này được chuyển tới Trung tâm y tế Incheon để xét nghiệm và điều trị.

Trước khi nhập cảnh, ngày 18/6, bệnh nhân có triệu chứng đau đầu, sốt nhẹ 37 độ C, đau họng, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, xuất hiện tổn thương trên da.

Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc ngày 22/6 đã quyết định nâng mức cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm với bệnh đậu mùa khỉ từ mức "quan tâm" lên "chú ý."

Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp dụng các biện pháp đối phó với bệnh đậu mùa khỉ quyết liệt hơn, nâng cấp Nhóm đối sách hiện tại do Vụ trưởng đứng đầu lên thành Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương do Giám đốc KDCA đứng đầu.

Các địa phương trên cả nước, từ cấp quận, huyện thuộc tỉnh thành phát sinh ca mắc sẽ phải lập ra nhóm đối sách phòng dịch.

Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ và những người tiếp xúc gần sẽ bị cách ly tối đa trong vòng 21 ngày cho tới khi tổn thương trên da biến mất và bệnh nhân hồi phục, được xác định là không còn khả năng lây nhiễm cho người khác.

Trước đó, Hàn Quốc thông báo có 2 ca nghi nhiễm mắc đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, ca nghi nhiễm còn lại là một người nước ngoài nhập cảnh Hàn Quốc ngày 21/6 đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện ở khu vực Trung và Tây Phi. Hầu hết các ca đậu mùa khi ghi nhận đều thấy rằng biểu hiện ban đầu là sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết và kiệt sức.

Với người bệnh đã khởi phát cơn sốt phần lớn người bệnh đều nổi ban kèm ngứa ngáy 1-3 ngày. Ban đầu xuất hiện các mụn mủ trên mặt và sau đó sẽ lan rộng sang các bộ phận còn lại trên cơ thể./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/chinh-phu-han-quoc-chi-dao-quyet-liet-ngan-chan-benh-dau-mua-khi/800150.vnp