VOV.VN - Tại phiên họp, Chính phủ dành phần lớn thời gian phân tích tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng qua.

Hôm nay (26/10), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10. Chính phủ dành phần lớn thời gian phân tích tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng qua; đồng thời thảo luận và thống nhất các biện pháp tập trung chỉ đạo, điều hành nhất quán trong 2 tháng còn lại của năm nay, với mục tiêu phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2013.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thiện Nhân, Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10/2013. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các thành viên Chính phủ nhận định: Tình hình KTXH tháng 10 và tính cả từ đầu năm đến nay tiếp tục chuyển biến tích cực, đúng hướng, nhất là kinh tế được cải thiện, lạm phát được kiềm chế, lãi suất giảm, tốc độ tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 21/10 ước tăng trên 6,4%. Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục có những cải thiện đáng kể. Tuy chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ nhưng sản xuất nông nghiệp vẫn phát triển tương đối ổn định.

Tổng kim ngạch xuất khẩu 10 tháng ước đạt gần 108 tỷ USD, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn kế hoạch… Các chính sách về đào tạo, hỗ trợ việc làm, an sinh và phúc lợi xã hội tiếp tục được bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững. Trên cơ sở phân tích những thách thức, khó khăn trong những tháng cuối năm nay, các thành viên Chính phủ cho rằng, để duy trì được tăng trưởng cả năm như mục tiêu đã đề ra, cần tiếp tục thực hiện sâu rộng, hiệu quả hơn nữa các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; theo dõi sát diễn biến thị trường, tránh những biến động lớn về giá cả làm ảnh hưởng đến mục tiêu kiềm chế lạm phát...

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: nhiệm vụ đặt ra trong 2 tháng cuối năm là hết sức nặng nề và mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,4% trong cả năm có ý nghĩa hết sức quan trọng để đạt tăng trưởng cao hơn trong năm 2014 và những năm tiếp theo.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp quyết liệt hơn nữa nhằm đạt kế quả cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra trong năm nay. Trước hết, tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy đầu tư, cả đầu tư công và đầu tư xã hội, đồng thời điều hành mức tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với tích cực xử lý nợ xấu.

Thủ tướng lưu ý: không được chủ quan, lơ là đối với mục tiêu kiềm chế lạm phát, nhất là vào thời điểm cuối năm có thể xảy ra những yếu tố gây tăng giá đột biến, ảnh hưởng đến ổn định vĩ mô. Cùng với đó cần tăng cường các giải pháp chống thất thu và tiết kiệm chi ngân sách, phấn đấu đạt kế hoạch thu chi và bảo đảm cân đối ngân sách.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương sớm lập và triển khai kế hoạch về cung ứng hàng hóa cho dịp cuối năm gắn với kiểm soát tốt giá cả thị trường, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và đầu cơ tăng giá bất hợp lý. Các ngành, các cấp tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, trong đó chú ý tới hoàn thành 2 Mục tiêu Thiên niên kỷ còn lại về nước sạch và phòng chống HIV/AIDS. Các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tăng cường phòng chống cháy nổ; kiên quyết đấu tranh, trấn áp, xử lý các loại tội phạm và quan tâm tốt hơn đến công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân…

Liên quan đến công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai: Tính đến cuối tháng 10 đã có 11 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có 8 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Đáng lưu ý nhất là hai cơn bão mạnh liên tiếp số 10 và số 11 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung gây mưa, lũ đặc biệt lớn làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản, trong đó đã làm 211 người chết và mất tích, gần 700 người bị thương, ước tính tổng giá trị thiệt hại về vật chất khoảng gần 22.000 tỷ đồng… Đánh giá cao các lực lược chức năng và các địa phương đã chủ động vào cuộc góp phần giảm thiểu thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình, trước mắt sớm trình phương án hỗ trợ về nhà ở, lương thực, sản xuất cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ; đồng thời sớm xây dựng kế hoạch xử lý các hồ thủy điện đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các thành viên Chính phủ và các địa phương chú trọng hơn nữa công tác xây dựng thể chế, cải cách hành chính; sớm hoàn thiện xây dựng kế hoạch năm 2014; phối chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, đàm phán các hiệp định, đặc biệt là các hiệp định thương mại tự do với các đối tác, kịp thời báo cáo Chính phủ xử lý, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình đàm phán các hiệp định này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý các Bộ, cơ quan nắm bắt các vấn đề Quốc hội, cử tri và dư luận quan tâm để chuẩn bị các tài liệu, báo cáo, giải trình, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII; tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin một cách chính xác, kịp thời, khách quan, trung thực về các lĩnh vực, góp phần tạo đồng thuận xã hội cùng nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm nay và các năm tiếp theo./.

Thành Chung/VOV