Chính phủ Indonesia chú trọng thúc đẩy du lịch hàng hải

Gốc
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Indonesia đang đẩy mạnh thực hiện chính sách ngoại giao và thúc đẩy hợp tác du lịch trong lĩnh vực hàng hải.

Chính phủ Indonesia chú trọng thúc đẩy du lịch hàng hải - Ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Ngày 21/4, Bộ Ngoại giao Indonesia tổ chức giới thiệu về chương trình thúc đẩy du lịch hàng hải và nâng cao vai trò cộng đồng khu vực vành đai Ấn Độ Dương.

Sự kiện có sự tham dự của các quan chức chính phủ, ngoại giao đoàn, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính quyền các địa phương, các phòng thương mại cũng như các viện nghiên cứu.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại sự kiện, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh: “Với tư cách là thành viên của Hiệp hội các quốc gia vành đai Ấn Độ Dương (IORA), Indonesia rất coi trọng việc hợp tác toàn diện với các quốc gia trong khu vực, đặc biệt Indonesia đang đẩy mạnh thực hiện chính sách ngoại giao hàng hải và việc thúc đẩy hợp tác du lịch cũng là một trong những nội dung được chúng tôi coi trọng."

Ngoại trưởng Marsudi nhấn mạnh lĩnh vực hàng hải, trong đó có du lịch hàng hải đang được Chính phủ Indonesia quan tâm thúc đẩy đầu tư và phát triển. Đây cũng là một trong những thế mạnh và là trọng tâm phát triển kinh tế của Indonesia.

Trả lời phóng viên TTXVN, bà Siti Sofia Sudarma, Vụ trưởng Vụ Thông tin và truyền thông, Bộ Ngoại giao Indonesia, cho biết trong Hội nghị thượng đỉnh IORA mới đây, các nước đã cam kết ưu tiên thúc đẩy du lịch trong hợp tác kinh tế giữa các quốc gia thành viên. Du lịch chiếm tới 30% trong hợp tác kinh tế hàng hải của các nước IORA.

Để thúc đẩy du lịch nói chung, thời gian qua, Indonesia đã áp dụng nhiều chính sách như: miễn thị thực đối với 169 quốc gia trên thế giới; tạo thuận lợi cho việc tạm nhập tái xuất đối với du thuyền; tăng cường các chuyến bay chở hàng…

Chính phủ Indonesia đã thành lập cơ quan xúc tiến 10 điểm đến du lịch nhằm tăng số lượng du khách đến với các điểm du lịch khác, bên cạnh các điểm nổi tiếng quen thuộc như đảo Bali.

Indonesia đặt mục tiêu đến năm 2019 sẽ thu hút 20 triệu lượt khách du lịch mỗi năm, gần gấp đôi con số hiện nay là khoảng gần 12 triệu lượt khách/năm.

[Lễ hội Hàng hải quần đảo Riau, cơ hội quảng bá du lịch của Indonesia]

Năm nay, Indonesia ước tính đón 15 triệu lượt khách du lịch nước ngoài. Năm 2016, ngành du lịch đã đóng góp 172.000 tỷ Rupiah (tương đương gần 13 tỷ USD) vào thu nhập của quốc gia Vạn đảo.

Hiện nay, 5 nước có lượng du khách vào Indonesia nhiều nhất là Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Australia và Nhật Bản./.

Tin nóng

Tin mới