Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

CHÍNH PHỦ KIẾN NGHỊ TỔ CHỨC KỲ HỌP CHUYÊN ĐỀ CUỐI NĂM

Tại Hội nghị làm việc giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự đảng Chính phủ (chiều 15/10), Chính phủ kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội báo cáo Quốc hội tổ chức thêm một Kỳ họp chuyên đề vào thời điểm cuối năm để xem xét một số dự án, đề án quan trọng, cấp bách.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, theo Chương trình Kỳ họp, Chính phủ chuẩn bị 54 báo cáo, tờ trình, đề án, dự án trình Quốc hội, gồm: 06 dự án Luật, 16 tờ trình, báo cáo trình bày tại Hội trường; 32 báo cáo gửi đại biểu Quốc hội nghiên cứu.

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị cho Kỳ họp; yêu cầu các bộ, ngành liên quan chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội từ rất sớm đề cùng giải quyết các công việc. Nhìn chung, các tài liệu, báo cáo, tờ trình của Chính phủ phục vụ Kỳ họp đã được chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng, bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kết luật của Hội nghị Trung ương 4, các Nghị quyết của Quốc hội, Kết luận của UBTVQH, bảo đảm chất lượng và thời hạn theo quy định”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh.

Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8,9/2021 và Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2021, Chính phủ đã thảo luận, thông qua các báo cáo, tờ trình, dự án chuẩn bị cho Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Thành viên Chính phủ và các bộ, ngành liên quan chuẩn bị chu đáo, phục vụ tốt nhất Kỳ họp.

Đặc biệt, Chính phủ kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội báo cáo Quốc hội tổ chức thêm một Kỳ họp chuyên đề vào thời điểm cuối năm để xem xét một số dự án, đề án quan trọng, cấp bách như: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật; Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; Đề án thí điểm về việc tách giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư; Đề án về một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển KTXH của Tp. Cần Thơ; Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển KTXH.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Phát biểu tại Hội nghị, về nội dung này Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc tổ chức thêm Kỳ họp chuyên đề ngắn là một sáng kiến lập pháp hết sức quan trọng, thể hiện sự đồng hành của Quốc hội với Chính phủ đề kịp thời xử lý các vấn đề thực tiễn đang đặt ra. Chính phủ đánh giá rất cao sự phối hợp, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của Đảng Đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, luôn đồng hành, chia sẻ cùng Chính phủ”, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng cho biết, mặc dù đang trong quá trình chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2 nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan khẩn trương chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng, đúng trình tự, thủ tục theo quy định những nội dung dự kiến trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp chuyên đề cuối năm.

Thảo luận tại Hội nghị, đa số ý kiến đại biểu đều tán thành với đề xuất của Chính phủ. Một số ý kiến đại biểu cho rằng, việc tổ chức thêm kỳ họp chuyên đề cuối năm (12/2021) là cần thiết nhằm đảm bảo tính kịp thời trong xem xét, quyết định một số dự án luật, đề án quan trọng, cấp bách; kịp thời đáp ứng yêu cầu thực tiễn đang đặt ra.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội cho biết, qua thảo luận, về chương trình, nội dung và cách thức tổ chức Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV nhận được sự đồng thuận, thống nhất cao. Về đề xuất Quốc hội tổ chức thêm một Kỳ họp chuyên đề ngắn cuối năm, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hoàn toàn có cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng của Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, Chính phủ cần khẩn trương chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các nội dung, đề án dự kiến trình tại Kỳ họp chuyên đề.

Trước đó, Báo cáo tại Hội nghị về một số nội dung chủ yếu chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ, ngay sau kỳ họp thứ nhất, Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội, các Bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với cơ quan, tổ chức hữu quan khẩn trương, tích cực, chủ động chuẩn bị các nội dung kỳ họp thứ 2 bảo đảm yêu cầu về chất lượng, điều kiện để trình Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định triệu tập kỳ họp thứ 2, được tổ chức theo phương án họp trực tuyến kết hợp với họp tập trugn tại Nhà Quốc hội và chia thành 02 đợt (đợt 1, họp trực tuyến: từ ngày 20 đến ngày 30/10; đợt 2, họp tập trung: từ ngày 08 đến ngày 13/11/2021). Đồng thời, cũng dự phòng phương án họp trực tuyến cả kỳ nếu dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường

Mặc dù phải tập trung cho công tác phòng, chống dịch, nhưng với khối lượng lớn công việc chuẩn bị cho kỳ họp đã được triển khai cho thấy sự phối hợp chặt chẽ và nỗ lực rất cao của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan. Đến nay, các nội dung kỳ họp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và đã đủ điều kiện trình Quốc hội. Nhiều nội dung trong dự kiến chương trình kỳ họp đã được gửi tới các vị đại biểu Quốc hội. Các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, thông tin tuyên truyền, an ninh, an toàn, lễ tân, hậu cần, phòng, chống dịch….đã được chuẩn bị chu đáo, trong đó tiến hành khảo sát, kiểm thử nhiều lần hệ thống kỹ thuật ở các điểm cầu, ….để bảo đảm đường truyền, khả năng vận hành thông suốt cũng như chất lượng hình ảnh, âm thanh, chính xác thông tin, bảo đảm sẵn sàng phục vụ Quốc hội”, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh./.

Lê Anh

Nguồn Quốc Hội: https://quochoi.vn/tintuc/pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?itemid=59518