Chính phủ mới của Argentina công bố 10 giải pháp về kinh tế

Gốc
Tân Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Argentina Alfonso Prat Gay công bố 10 giải pháp nhằm giải quyết khó khăn hiện nay của đất nước.

Chính phủ mới của Argentina công bố 10 giải pháp về kinh tế - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: latinpost.com)

Ngày 1/12, tân Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Argentina Alfonso Prat Gay đã công bố 10 giải pháp trước mắt nhằm giải quyết những khó khăn hiện nay của nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh này.

Những thách thức mà Chính phủ của Tổng thống đắc cử Mauricio Macri đang phải đương đầu bao gồm thâm hụt ngân sách, thiếu vốn đầu tư, tỷ giá hối đoái bất cập, giải quyết nợ nước ngoài…

Theo các chuyên gia, trong khoảng thời gian ngắn hạn, cách duy nhất để nhanh chóng thu hút được nguồn ngoại hối đó là giải quyết nợ. Theo thống kê của Ngân hàng Trung ương Argentina, dự trữ ngoại tệ của nước này hiện ở mức 25 tỷ USD.

Tuy nhiên, tân Bộ trưởng Prat Gay, người sẽ nhậm chức ngày 10/12 tới, nhận định con số này chỉ vào khoảng 7 tỷ USD.

Trên cơ sở những thách thức trên, ông Prat Gay nêu rõ biện pháp đầu tiên là bỏ trần tỷ giá hối đoái để loại bỏ thị trường đổi tiền chợ đen. Tiếp theo giảm 5% thuế xuất khẩu đậu tương và bãi bỏ thuế với các nông phẩm còn lại, tuy nhiên, chính sách này sẽ khiến giá lương thực tăng 80% trong vài tháng tới.

Để có thể thu hút tín dụng quốc tế, ông Gay cho rằng cần giải quyết vụ kiện với các chủ nợ tại Tòa án New York, sau đó, Buenos Aires sẽ phát hành trái phiếu để tìm kiếm nguồn ngoại tệ. Chính sách thứ 5 là xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội ở miền Bắc mang tên“Kế hoạch Belgrano”, với khoản đầu tư công trị giá 16 tỷ USD và một quỹ tái thiết 50 tỷ USD để phát triển các tỉnh miền Bắc.

Ông Prat Gay cũng cho biết sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng thâm hụt ngân sách, đặc biệt sẽ bỏ trợ giá điện và khí đốt và xem xét lại hợp đồng với người lao động thuộc khối nhà nước.

Ngoài ra, tân Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Argentina cho rằng cần tiếp tục thực hiện chính sách trợ giá các mặt hàng cơ bản trong gói tiêu dùng thêm 6 tháng và sẽ tăng lương trong năm tới, dù việc này có thể tạo ra làn sóng lạm phát. Do đó, vấn đề cuối cùng cần giải quyết là tình trạng lạm phát vốn đang ở mức cao.

Theo giới quan sát, tương lai của nền kinh tế Argentina vẫn còn mờ mịt bởi trong trường hợp nguồn thu không đạt được như mong muốn, chính phủ mới sẽ bắt buộc phải áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng."

Tuy nhiên, những chính sách khắc khổ thường để lại những tác động tiêu cực. Một rủi ro nữa đó là việc phụ thuộc vào nguồn tiền đến từ bên ngoài.

Trong trường hợp không thu được nhiều ngoại tệ từ xuất khẩu hay nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài và việc phải trả nợ đúng hạn sẽ khiến tình hình Argentina trở nên khó chống đỡ. Hiện tân Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Argentina đã đối thoại với Chủ tịch Ngân hàng phát triển liên Mỹ (BID) với mục đích thu hút vốn phục vụ triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và tăng lượng dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương./.

Tin nóng

Tin mới