Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chính phủ mới của Australia ghi nhận kỷ lục 13 bộ trưởng nữ

Ngày 1/6, chính phủ mới của Australia đã tuyên thệ nhậm chức với nhiều kỷ lục mới được xác lập, trong đó có 13 nữ bộ trưởng, gồm phụ nữ Hồi giáo và người bản địa.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese (giữa) cùng các nữ thành viên nội các tại buổi lễ tuyên thệ. Ảnh: AP

Thủ tướng Australia Anthony Albanese (giữa) cùng các nữ thành viên nội các tại buổi lễ tuyên thệ. Ảnh: AP

AP đưa tin, Toàn quyền Australia David Hurley đã tổ chức lễ nhậm chức thứ hai cho các thành viên trong chính phủ mới tại thủ đô Canberra, chỉ 11 ngày sau khi tân Thủ tướng Anthony Albanese - lãnh đạo Công đảng trung tả giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Trong số 30 bộ trưởng được bổ nhiệm vào chính phủ mới, gần một nửa là phụ nữ. Các quan chức là nữ giới cũng giữ kỷ lục 10/23 vị trí chủ chốt.

Chính phủ mới của Thủ tướng Anthony Albanese. Ảnh: AP

Chính phủ mới của Thủ tướng Anthony Albanese. Ảnh: AP

Những bộ trưởng mới của Australia cũng tạo nên ấn tượng, khi Bộ trưởng Thanh niên Anne Aly là nữ bộ trưởng Hồi giáo đầu tiên của nước này. Trong khi đó, bà Linda Burney là người phụ nữ đầu tiên đồng thời là người bản địa thứ hai giữ chức Bộ trưởng Các vấn đề về bản địa.

Trước đó, tân Thủ tướng Anthony Albanese cùng nữ Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong đã tuyên thệ vào đầu tuần trước để có thể đến Tokyo tham dự Hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ (QUAD) gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Thủ tướng Anthony Albanese viết trên Twitter rằng: “Thật tự hào khi lãnh đạo một chính phủ toàn diện và đa dạng như đất nước Australia. Chào mừng tất cả các thành viên mới của Công đảng".

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cam kết thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện đời sống người dân. Ảnh: AP

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cam kết thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện đời sống người dân. Ảnh: AP

Việc định nhiều nữ nghị sỹ tham gia chính phủ được cho là quyết định mang tính chiến lược của Thủ tướng Anthony Albanese, trong bối cảnh làn sóng ủng hộ nữ giới tham gia chính trị đang gia tăng tại nước này.

Chính phủ của ông Anthony Albanese bao gồm một số gương mặt mới cũng như nhiều nhà lập pháp từng phục vụ trong chính phủ Công đảng nắm quyền cách đây 9 năm. Ông cho biết: “Chúng tôi có rất nhiều nhân tài ở quốc hội. Đây là chính phủ Công đảng có kinh nghiệm nhất trong lịch sử liên bang của chúng ta”.

Với một số phiếu bầu vẫn được tính từ cuộc bầu cử tháng trước, Công đảng đã đảm bảo đủ 77 ghế để chiếm đa số trong Hạ viện nước này.

Tân Thủ tướng Australia khẳng định, chính phủ mới của ông sẽ thực hiện một loạt các chính sách nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân. Trong đó, chính phủ sẽ ngăn chặn áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao, bảo đảm việc làm, giảm gánh nặng chi phí trông giữ trẻ cho các gia đình, củng cố hệ thống y tế, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, cũng như thúc đẩy ngành sản xuất tiến tiến trong nước để tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế và tăng cường các biện pháp ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/chinh-phu-moi-cua-australia-ghi-nhan-ky-luc-13-bo-truong-nu-post6975.html