Chính phủ Moldova vẫn điều binh sỹ tham gia tập trận của NATO

Gốc
Chính phủ Moldova tuyên bố vẫn sẽ cử binh sỹ tham dự cuộc tập trận Rapid Trident của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sắp diễn ra tại Ukraine, bất chấp lệnh cấm của Tổng thống Igor Dodon.

Chính phủ Moldova vẫn điều binh sỹ tham gia tập trận của NATO - Ảnh 1

Lực lượng binh sỹ Moldova. (Nguồn: eadaily.com)

Ngày 6/9, Chính phủ Moldova tuyên bố vẫn sẽ cử binh sỹ tham dự cuộc tập trận Rapid Trident của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sắp diễn ra tại Ukraine, bất chấp lệnh cấm của Tổng thống Igor Dodon.

Người phát ngôn kiêm cố vấn Thủ tướng Moldova Stella Nistor cho biết: “Quyết định của Tổng thống không cản trở quân đội tham gia các cuộc tập trận quốc tế. Đó là quyết định tại cuộc họp chính phủ ngày hôm nay. Tất cả các điều kiện hợp pháp đều đã được thực hiện.”

Theo quyết định của Chính phủ, 57 binh sỹ Moldova sẽ được cử tham dự cuộc tập trận Rapid Trident. Các binh sỹ này sẽ đến Ukraine mà không mang theo vũ khí và đạn dược.

Về phần mình, Tổng thống Dodon tuyên bố hành động như vậy giống với “âm mưu chiếm đoạt quyền lực.”

Trước đó, bất chấp lệnh cấm của Tổng thống Dodon, Chính phủ Moldova đã phê chuẩn việc quân đội nước này tham dự cuộc tập trận diễn ra từ ngày 8 đến hết ngày 23/9 tại Ukraine.

Tuy nhiên, với cương vị là Tổng tư lệnh, Tổng thống Dodon đã bãi bỏ quyết định của Chính phủ với lý do Moldova là quốc gia trung lập nên không cử quân đội tham gia các cuộc tập trận quân sự được tổ chức dưới sự dẫn đầu của một liên minh quân sự.

Theo luật pháp Moldova, Tổng thống là người phê chuẩn việc cử quân đội tham gia tập trận ở bên ngoài biên giới đất nước.

Đây không phải xung đột đầu tiên giữa Tổng thống và Chính phủ Moldova. Trước đó, hai nhánh quyền lực của Moldova đã bất đồng trong việc rút quân đội nước ngoài khỏi nước này./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới