Chính phủ Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với nhiều thực thể Syria và Nga do mua dầu của tổ chức IS và ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Chinh phu My ap dat trung phat nhieu thuc the Syria va Nga - Anh 1

Doanh nhân người Syria George Haswani. (Nguồn: AP)

Ngày 25/11, Chính phủ Mỹ quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với loạt doanh nhân Syria và Nga cùng nhiều thực thể khác do mua dầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong một tuyên bố, quan chức của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ lệnh trừng phạt trên nhằm vào 4 cá nhân và 6 thực thể, trong đó có công ty Xây dựng và Công nghệ HESCO của doanh nhân người Syria George Haswani và Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới Kirsan Ilyumzhinov.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, ông này còn sở hữu các cơ sở năng lượng tại khu vực được cho là do IS chiếm đóng.

Trong danh sách trừng phạt còn có Ngân hàng Financial Alliance của Nga, Công ty tư vấn Primax Business Consultants Limited và Công ty thương mại Kremsont có trụ sở tại Belize.

Những cá nhân và thực thể có tên trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm làm ăn với mọi cá nhân và thực thể của Mỹ cũng như bị hạn chế tiếp cận thị trường tài chính quốc tế. Toàn bộ tài sản tại Mỹ của những đối tượng trên cũng đều bị phong tỏa.

Trước đó, doanh nhân Haswani đã bị Liên minh châu Âu áp đặt trừng phạt. Tuy nhiên, người này đã bác mọi cáo buộc giao dịch dầu mỏ với IS cho chính quyền Syria.

IS được coi là tổ chức khủng bố giàu có nhất thế giới nhờ nguồn thu khổng lồ từ các mỏ dầu mà nhóm chiếm được tại Iraq và Syria. Theo giới chức quốc phòng Mỹ, tính tới thời điểm trước tháng 10, hoạt động buôn bàn dầu mỏ đã giúp IS thu về 47 triệu USD.

Tuy nhiên, chiến dịch không kích mang tên "Sóng triều II"của Mỹ đã khiến nguồn thu này giảm 30%.

Phản ứng trước quyết định trên, hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh Moskva không hiểu rõ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ trong bối cảnh phức tạp hiện nay và hy vọng Washington chấm dứt trò chơi "địa chính trị"./.