Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chính phủ Mỹ đối phó nhiều thách thức

Theo Roi-tơ và TTXVN, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 29-11 đưa ra thời hạn một tuần để Tổng thống Đ.Trăm quyết định liệu nhóm luật sư của ông có muốn cung cấp bằng chứng hoặc yêu cầu nhân chứng trong các phiên điều trần luận tội Tổng thống sắp tới hay không. Ủy ban đề ra thời điểm là 17 giờ ngày 6-12 dành cho nhóm luật sư của Tổng thống để tuyên bố rõ về những dự định hành động theo các quy định luận tội. Ủy ban dự kiến bắt đầu xem xét các điều khoản có thể luận tội Tổng thống vào ngày 9-12 tới.

* Cuộc điều tra luận tội của Quốc hội Mỹ nhằm xem xét liệu có phải Tổng thống Đ.Trăm đã lạm dụng quyền lực để gây sức ép buộc U-crai-na điều tra đối thủ chính trị của ông là G.Bai-đơn và xem xét khả năng rằng U-crai-na, chứ không phải Nga, đã can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Thủ tục luận tội Tổng thống sẽ được tiến hành, trong đó Tổng thống Đ.Trăm được mời tham gia phiên điều trần sơ bộ ngày 5-12 và ông có thời hạn để đưa ra quyết định có tham gia hay không.

* Các nguồn tin cho biết, Mỹ có thể mở rộng quyền hạn nhằm ngăn chặn thêm hoạt động cung cấp các sản phẩm nước ngoài sử dụng công nghệ Mỹ cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc. Nếu Bộ Thương mại Mỹ thực hiện những thay đổi quy định được đề xuất, hành động này sẽ cho phép Oa-sinh-tơn kiểm soát hoạt động cung cấp những mặt hàng không nhạy cảm được sản xuất ở nước ngoài bằng công nghệ, phần mềm hoặc các linh kiện có nguồn gốc từ Mỹ cho Huawei.

* Ngày 29-11, Cu-ba và Liên hiệp châu Âu (EU) tiến hành vòng hai Đối thoại về các biện pháp cưỡng chế đơn phương của Mỹ chống Cu-ba. Hai bên cùng bác bỏ tính chất ngoài lãnh thổ của các điều luật mà Oa-sinh-tơn áp dụng nhằm thắt chặt cấm vận chống Cu-ba. Đại diện châu Âu tố cáo biện pháp bất hợp pháp của Mỹ chống Cu-ba gây tổn hại tới những lợi ích thương mại hợp pháp của EU với quốc đảo Ca-ri-bê.

* Bộ trưởng Ngoại giao Mê-hi-cô M.Ê-bơ-ra-đơ ngày 29-11 thông báo, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ U.Ba sẽ thăm Mê-hi-cô trong tuần tới, nhằm rà soát lại cơ chế hợp tác an ninh song phương trong bối cảnh xuất hiện căng thẳng giữa hai nước liên quan tuyên bố của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm về việc coi các băng đảng ma túy Mê-hi-cô là những tổ chức khủng bố. Phía Mê-hi-cô cho rằng, hai bên cần hợp tác chống các tổ chức tội phạm, đồng thời khẳng định mọi chính sách đối nghịch sẽ không thể giải quyết vấn đề.

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/42426002-chinh-phu-my-doi-pho-nhieu-thach-thuc.html