Chính phủ Mỹ sắp ra quyết định xóa nợ khoản vay cho sinh viên

Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp ra quyết định về việc xóa nợ khoản vay cho sinh viên, với việc hủy bỏ 10.000 USD cho mỗi người vay kèm theo một số cảnh báo tiềm năng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong chuyến thăm trường cao đẳng cộng đồng Germanna ở Culpeper, Virginia, Mỹ, ngày 10/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong chuyến thăm trường cao đẳng cộng đồng Germanna ở Culpeper, Virginia, Mỹ, ngày 10/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan chức Nhà Trắng cảnh báo rằng không có quyết định nào được đưa ra cuối cùng khi Tổng thống Biden tiếp tục cân nhắc các lựa chọn của mình.

Tổng thống Mỹ có kế hoạch phát biểu tại buổi lễ khởi công của Học viện Hải quân vào thứ Sáu và tại buổi lễ của Đại học Delaware vào thứ Bảy. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng Tổng thống Biden đã cân nhắc sử dụng lễ khai giảng cuối tuần để thông báo về việc xóa nợ cho học sinh.

Phó thư ký báo chí Vedant Patel cho biết: “Chưa có quyết định nào được đưa ra - nhưng xin nhắc lại rằng không ai bị yêu cầu phải trả một xu nào cho khoản vay sinh viên kể từ khi tổng thống nhậm chức”.

Washington Post đưa tin hôm thứ Sáu rằng kế hoạch kêu gọi giới hạn việc xóa nợ cho những cá nhân kiếm được ít hơn 150.000 USD vào năm ngoái, hoặc 300.000 USD cho các cặp vợ chồng đã kết hôn. Cũng không rõ liệu việc hủy bỏ sẽ áp dụng cho tất cả các khoản nợ vay của sinh viên, hay chỉ dành cho sinh viên đại học.

Tổng thống Biden trong chiến dịch tranh cử năm 2020 đã ủng hộ việc xóa bỏ khoản vay sinh viên liên bang ít nhất 10.000 USD cho mỗi sinh viên. Các Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân chủ, bang Massachusetts), Bernie Sanders (Độc lập, bang Vermont) và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ, bang New Yorl) đã liên tục thúc giục Tổng thống Biden về vấn đề này, trong đó có việc cung cấp ngay lập tức cứu trợ cho người thiểu số và các gia đình có thu nhập thấp và trung bình. Ông Schumer đã kêu gọi hủy bỏ khoản nợ sinh viên lên tới 50.000 USD cho mỗi người vay.

Tháng trước, Tổng thống Biden đã gia hạn lệnh các khoản thanh toán khoản vay của sinh viên liên bang và lãi suất cộng dồn cho đến hết tháng 8/2022. Các khoản thanh toán cho vay lần đầu tiên bị tạm dừng vào tháng 3/2020 và đã được gia hạn nhiều lần kể từ đó.

Nhà Trắng đã nhiều lần cho biết ông Biden chuẩn bị ký luật hủy bỏ khoản nợ cho sinh viên vay nhưng trong lúc này đang cân nhắc xem tổng thống có thẩm quyền gì để đơn phương xóa một số khoản nợ.

Các nhà phê bình bảo thủ đã thúc đẩy việc thanh toán các khoản vay của sinh viên được tiếp tục, cho rằng lệnh này đã khiến chính phủ liên bang tiêu tốn hàng tỷ USD và rằng bất kỳ sự xóa bỏ nào sẽ mang lại lợi ích không cân xứng cho những người Mỹ giàu có.

Một nghiên cứu từ Ủy ban về Ngân sách Liên bang cho thấy khoảng 75% khoản hoàn trả khoản vay của sinh viên đến từ 40% những người có thu nhập cao nhất./.

Bùi Đại Thắng (P/v TTXVN tại Washington)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/chinh-phu-my-sap-ra-quyet-dinh-xoa-no-khoan-vay-cho-sinh-vien/245391.html