Chính phủ Myanmar bác bỏ đề nghị ngừng bắn của phiến quân

Gốc
Chính phủ Myanmar đã bác bỏ một đề nghị ngừng bắn tạm thời của phiến quân ở bang Rakhine với lý do không "thương lượng với các phần tử khủng bố."

Chính phủ Myanmar bác bỏ đề nghị ngừng bắn của phiến quân - Ảnh 1

Người dân sơ tán khỏi khu vực xảy ra xung đột bạo lực ở bang Rakhine ngày 30/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính phủ Myanmar đã bác bỏ một đề nghị ngừng bắn tạm thời của phiến quân ở bang Rakhine với lý do không "thương lượng với các phần tử khủng bố."

Hãng tin CNN của Mỹ ngày 11/9 cho biết lực lượng phiến quân mang tên "Đội quân Cứu thế Arakan Rohingya" (ARSA) đã tuyên bố ngừng bắn đơn phương trong một tháng, tức là đến ngày 9/10 tới.

Trong một tuyên bố đăng trên trang mạng xã hội Twitter, ARSA kêu gọi "các nhóm nhân đạo" nối lại hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân của cuộc khủng hoảng không phân biệt tôn giáo hay sắc tộc.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng an ninh Myanmar đang tiến vào các ngôi làng ở bang miền Bắc Rakhine, truy quét các phần tử ARSA nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại các khu vực.

Theo số liệu của chính phủ, trong khoảng thời gian từ ngày 25/8 đến 4/9, ARSA đã tiến hành 97 vụ tấn công khủng bố, khiến 36 người thiệt mạng, trong đó có 13 người thuộc lực lượng an ninh, 21 người dân tộc thiểu số và hai nhân viên thuộc chính phủ và 22 người bị thương. Tổng cộng có tới 59 ngôi làng cùng hơn 6.840 ngôi nhà bị thiêu rụi và tám cây cầu bị phá hủy. Quân đội chính phủ đã tiêu diệt khoảng 371 phần tử khủng bố.

Myanmar cho đến nay vẫn không công nhận người Rohingya là một trong các dân tộc thiểu số của nước này và gọi nhóm người trên là người Bengalis hay người nhập cư bất hợp pháp từ nước láng giềng Bangladesh mặc dù nhiều người đã sống tại Myanmar qua nhiều thế hệ.

Xung đột đã kéo dài nhiều năm qua tại bang Rakhine và vừa bùng phát mạnh trở lại từ cuối tháng Tám sau khi phiến quân tấn công nhiều đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại đây, buộc quân đội nước này phải mở các chiến dịch truy quét. Xung đột vũ trang tại đây đã khiến khoảng 313.000 người Rohingya đã rời Rakhine chạy sang lánh nạn tại Bangladesh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới