Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chính phủ Nhật Bản cam kết khôi phục du lịch

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết sẽ khôi phục lĩnh vực du lịch đón khách quốc tế đến sau thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Du khách chụp ảnh bên hoa anh đào nở rộ tại Công viên Inokashira ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Du khách chụp ảnh bên hoa anh đào nở rộ tại Công viên Inokashira ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 3/10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết sẽ khôi phục lĩnh vực du lịch đón khách quốc tế đến sau thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, đặt ra mục tiêu mới là tăng tổng chi tiêu khách nước ngoài lên hơn 5.000 tỷ yen (35 tỷ USD) mỗi năm.

Trong bài phát biểu khai mạc phiên họp quốc hội bất thường ngày 3/10, Thủ tướng Kishida cũng cho biết chính phủ sẽ tận dụng những cơ hội có được khi đồng yen đang giảm giá nhanh, đồng thời cam kết tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới.

Trong bối cảnh đồng nội tệ yếu hơn khiến giá hàng hóa nhập khẩu tăng, Thủ tướng Kishida bày tỏ sẵn sàng tháo gỡ tình trạng này với cam kết thực hiện các bước "chưa từng có tiền lệ" để giảm bớt gánh nặng chi phí cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp.

Về việc giá cả tăng mạnh, Thủ tướng Kishida cho biết chính phủ dự định khuyến khích tăng lương bằng cách đầu tư 1.000 tỷ yen trong 5 năm tới cho phát triển nguồn nhân lực trong những lĩnh vực có tiềm năng, nhấn mạnh chính phủ sẽ nỗ lực để giảm thiểu tác động của tình trạng tăng giá và khôi phục nền kinh tế quốc gia.

Thời gian qua, chính phủ của Thủ tướng Kishida đã triển khai các chính sách nhằm giảm thiểu tác động của tình trạng tăng giá điện và thực phẩm. Trong bài phát biểu ngày 3/10, ông Kishida cho biết chính phủ hiện tập trung vào 3 mục tiêu gồm ứng phó với tình trạng giá cả tăng cao vì đồng yen giảm giá, tăng lương và đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2020, ngành du lịch đón khách quốc tế là 1 động cơ tăng trưởng chính của nền kinh tế thứ 3 thế giới. Chi tiêu của khách quốc tế đến Nhật Bản từng tăng lên mức kỷ lục là 4.800 tỷ yen vào năm 2019 nhưng đã giảm xuống chỉ còn khoảng 120 tỷ yen vào năm 2021. Từ ngày 11/10, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ quy định giới hạn số lượng người nước ngoài nhập cảnh mỗi ngày.

Đồng yen giảm giá cũng là yếu tố mà chính phủ Nhật Bản hy vọng là sẽ giúp thu hút khách quốc tế quay trở lại. Trong tháng 9, tỷ giá đồng yen so với đồng USD đã có lúc giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm, mang lại lợi thế tỷ giá cho khách quốc tế khi đến Nhật Bản.

Đồng yen giảm giá cũng sẽ kích thích hoạt động xuất khẩu khi giá hàng hóa Nhật Bản ở nước ngoài rẻ hơn, tăng doanh thu từ nước ngoài tính theo đồng yen. Dù vậy, tình trạng này cũng làm tăng chi phí nhập khẩu hàng hóa một cách đáng kể vì Nhật Bản nhập khẩu tới hơn 90% năng lượng tiêu thụ.

Khẳng định chính phủ sẽ thúc đẩy đầu tư cho nguồn nhân lực trong các ngành công nghiệp đang phát triển, ông Kishida cho biết Tokyo sẽ đề ra một gói kích thích kinh tế trong tháng 10 và trình lên quốc hội gói ngân sách bổ sung cho tài khóa tính đến tháng 3/2023.

Về quốc phòng và ngoại giao, ông Kishida tái khẳng định chính phủ sẽ cập nhật hướng dẫn chính sách dài hạn, có tên gọi là Chiến lược An ninh quốc gia Nhật Bản, vào cuối năm nay. Đây sẽ là lần đầu tiên văn kiện này được điều chỉnh kể từ khi được phê chuẩn vào năm 2013./.

Lê Ánh/TTXVN