Chính phủ Nhật Bản phê chuẩn tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

Gốc
Hôm nay (16/6), chính phủ Nhật Bản đã chính thức phê chuẩn tái khởi động 2 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Oi, chấm dứt chuỗi ngày dài đóng cửa toàn bộ nhà máy điện hạt nhân trên toàn lãnh thổ Nhật Bản.

Nhật Bản nguy cơ "tuyệt chủng" vì dân ngại đẻ

Nhiều quốc gia tăng tuổi thọ cho nhà máy điện hạt nhân

Nhiều người biểu tình phản đối quyết định tái khởi động 2 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Oi của chính phủ Nhật Bản

Lần đầu tiên kể từ sau thảm họa động đất sóng thần tàn phá kinh hoàng và gây ra vụ rò rỉ hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi hồi tháng 3 năm ngoái, Nhật Bản sẽ chính thức tái sử dụng năng lượng hạt nhân.

Quyết định của chính phủ Nhật Bản cho tái khởi động tổ máy số 3 và 4 tại nhà máy điện hạt nhân Oi tại phía tây nước này được coi là tiền để cho việc khôi phục hoạt động của các cơ sở nguyên tử khác, nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện trong giai đoạn đỉnh điểm vào mùa hè.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã thông báo quyết định phê chuẩn tái khởi động 2 lò phản ứng trên sau khi nhận được sự đồng thuận của thị trưởng thị trấn Oi và thị trưởng quận Fukui – nơi nhà máy điện hạt nhân Oi tọa lạc.

“Chúng tôi đã giành được sự đồng thuận từ phía chính quyền địa phương và giờ đây chính phủ đã phê chuẩn tái khởi động các lò phản ứng. Chúng tôi đang nỗ lực khôi phục lòng tin của nhân dân vào chính sách hạt nhân và các quy định an toàn”, thủ tướng Noda cho biết.

Lần đầu tiên sau 40 năm người dân Nhật Bản sống trong cảnh không có điện hạt nhân, do nước này đã cho đóng cửa nhà máy điện hạt nhân cuối cùng hồi đầu tháng 5 năm nay.

Bốn tổ máy tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã bị tàn phá nghiêm trọng trong thảm họa động đất sóng thần ngày 11/3/2011, kéo theo 50 tổ máy khác trên toàn đất nước phải đóng cửa để thực hiện quá trình bảo dưỡng thường xuyên.

Trong đó, Oi là nhà máy đầu tiên vượt qua “các bài kiểm tra nghiêm ngặt” được tiến hành trong năm ngoái nhằm đánh giá mức độ an toàn của các nhà máy với người dân Nhật Bản.

Trước khi chính phủ Nhật Bản thông báo quyết định phê chuẩn tái khởi động 2 lò phản ứng, thị trưởng thị trấn Oi - Shinobu Tokioka đã yêu cầu các chuyên gia an toàn hạt nhân đưa ra những bằng chứng nhằm chứng minh nhà máy Oi có thể đứng vững trước thảm họa thiên nhiên tương tự như thảm họa tại nhà máy Fukushima Daiichi vào năm ngoái.

Ông Tokioka đồng thời bày tỏ mối lo ngại về việc kéo dài tình trạng đóng cửa các nhà máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế của địa phương và nguồn điện cung cấp cho khu vực Kansai phía tây Nhật Bản – nơi sinh sống của 24 triệu dân với quy mô kinh tế tương đương Australia.

Tuy nhiên, khoảng 10.000 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài trụ sở của thủ tướng Noda vào tối thứ Sáu (15/5) với mong muốn chính phủ thay đổi quyết định tái khởi động nhà máy điện hạt nhân.

Những người phản đối cho rằng quyết định tái khởi động nhà máy điện hạt nhân Oi của Thủ tướng Noda là quá vội vàng và nguy hiểm, phớt lờ lời khuyên về sự an toàn của các chuyên gia và ý kiến người dân cũng như tạo ra những nguy cơ cho sức khỏe môi trường, con người và nền kinh tế của Nhật Bản.

Trong khi đó, Công ty Điện lực Kansai (KEPCO) – đơn vị điều hành nhà máy Oi, từng đưa ra lời cảnh báo rằng khu vực này có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu 15% điện năng vào tháng 7 và 8, đồng thời kêu gọi người dân sử dụng tiết kiệm điện tối đa.

Hơn 1 năm sau thảm họa rò rỉ hạt nhân tại nhà máy Fukushima Daiichi, khiến hàng chục ngàn người buộc phải đi sơ tán, dư luận Nhật Bản hiện vẫn chia thành nhiều thái cực về việc tiếp tục hay không bao giờ sử dụng đến điện hạt nhân.

Theo khảo sát đầu tháng 6 của tờ Mainichi Shimbun, 71% số người được hỏi phản đối quyết định tái khởi động các lò phản ứng tại nhà máy Oi, trong khi đó, số người ủng hộ quyết định của thủ tướng Noda là 25%.

minh thu

Tin nóng

Tin mới