Ngày 29/2, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện Văn phòng Chính phủ đã lên tiếng về đề xuất xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới, với chi phí từ 1,3-1,5 tỉ USD của Đài truyền hình Việt Nam (VTV).

Tại buổi, một số phóng viên báo chí nêu vấn đề, mới đây VTV có trình Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới, với độ cao 636m, chi phí từ 1,3-1,5 tỉ USD. "Xin hỏi tại sao lại xây tháp truyền hình cao như vậy trong khi quy hoạch truyền hình đã bỏ truyền hình analog, nên về mặt công năng không phải lớn. Ngoài ra, bối cảnh bất động sản, du lịch và kinh tế đang khó khăn như vậy thì huy động nguồn vốn ở đâu ra", phóng viên nêu câu hỏi.

Trả lời về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Khắc Định cho biết, chủ trương xây dựng tháp truyền hình của nước ta đã có từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII, ghi trong văn kiện nghị quyết Đại hội. Đến năm 1995, trong một Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bấy giờ về phê duyệt phát thanh truyền hình có nói phải xây dựng tháp truyền hình. Tháp truyền hình này là tháp đa mục tiêu, không chỉ sử dụng cho kỹ thuật truyền hình mà còn nhiều mục tiêu khác nhau, ngoài ra còn là điểm nhấn về du lịch, thương mại, thậm chí lúc bấy giờ còn nói cả bưu điện nữa.

Chinh phu noi ve de xuat xay thap truyen hinh hang ti Do cua VTV - Anh 1

Tháp truyền hình Tokyo Skytree cao nhất thế giới hiện nay (634m). Dự án tháp truyền hình VN sẽ cao hơn 2m. Ảnh: Tokyoskytree.

Sau đó, đến năm 1997, VTV cũng trình xây dựng tháp cao 350m và sau này Thường trực Chính phủ cũng nhiều lần bàn nhưng ngân sách lúc ấy rất khó khăn, phải dành ưu tiên cho các mục tiêu khác. Cho nên việc này có từ lâu rồi, nhưng dừng lại vì lí do ngân sách phải dành ưu tiên cho các mục tiêu khác.

Năm 2013, VTV tiếp tục trình Thủ tướng Chính phủ về chủ trương xây dựng một tháp truyền hình đa mục tiêu, như trong quy hoạch phát thanh truyền hình đã được phê duyệt từ 1995 và sau này cũng đã được bổ sung trong quy hoạch, chiến lược phát triển của VTV. Thủ tướng yêu cầu các bộ, trong đó có Bộ Quốc phòng, Tài chính , KH&ĐT, Thông tin và Truyền thông, VHTT&DL, Xây dựng, UBND thành phố Hà Nội… cho ý kiến thống nhất với VTV trình Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương xây dựng một tháp truyền hình đa mục tiêu, tạo điểm nhấn, một biểu tượng cho Hà Nội, và không sử dụng ngân sách Nhà nước.

"Với mục tiêu tốt như vậy, không sử dụng ngân sách Nhà nước, bảo đảm lợi ích cho nhân dân vùng có thể phải giải phóng mặt bằng, bảo đảm lợi ích của Hà Nội, của Nhà nước, thu hút lao động, du lịch, tạo điểm nhấn cho Thủ đô… thì Thủ tướng đồng ý về chủ trương, giao cho VTV phối hợp với các bộ, ngành xây dựng dự án, chọn nhà đầu tư tư nhân tham gia, mời tư vấn nước ngoài có uy tín để xây dựng dự án", đại diện VPCP cho hay.

Cũng theo ông Định, trong quá trình đề xuất, VTV cũng đề xuất một số cơ chế, chính sách như một số cơ quan báo chí đã đưa tin. Nhưng hiện nay, Thủ tướng đã chỉ đạo và VTV cùng với các bộ, ngành có liên quan đang phối hợp xây dựng dự án tiền khả thi, trong đó có tất cả các vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm, để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Thủ tướng đã có công văn giao cho VTV phối hợp với các bộ, ngành, về những đề xuất ưu đãi của VTV nếu cái gì thuộc thẩm quyền các bộ, ngành thì các bộ ngành xử lý, nếu vấn đề thuộc thẩm quyền Thủ tướng thì các bộ, ngành tổng hợp trình Thủ tướng nhưng phải theo quy định của pháp luật hiện hành.

"Như vậy, Thủ tướng đã chỉ đạo rất rõ. Hiện nay, dự án đang trong quá trình nghiên cứu tiền khả thi. Sau khi có dự án tiền khả thi, Thủ tướng sẽ giao các bộ, ngành có liên quan thẩm định, trình Thủ tướng và chỉ khi nào các vấn đề về cơ chế huy động vốn, bảo đảm lợi ích chung của Nhà nước, nhân dân, của nhà đầu tư rồi cơ chế thu hồi vốn, các vấn đề liên quan đến lợi ích tổng thể về kinh tế-xã hội, thương mại, du lịch thì lúc đó Thủ tướng sẽ phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật. Nếu không đạt được mục đích, không có hiệu quả thì Thủ tướng sẽ không phê duyệt", Ông Định nói.

VĂN HUY