Chính phủ Philippines muốn toàn thể người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19

Gốc
Theo hãng tin Reuters (Anh), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 14/10 cho biết chính phủ nước này có kinh phí mua vaccine ngừa COVID-19, nhưng sẽ cần thêm để toàn thể người dân nước này đều được tiêm chủng.

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Philippines đặt mục tiêu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả người dân nước này, ước tính khoảng 113 triệu người, nhưng sẽ ưu tiên người nghèo, lực lượng cảnh sát và quân đội.

Phát biểu trên truyền hình tối 14/10, Tổng thống Duterte nhấn mạnh: "Tất cả mọi người đều phải có vaccine không trừ trường hợp nào". Ông Duterte đề cập các loại vaccine của Nga và Trung Quốc. Hai nước này đã đề nghị tiến hành thử nghiệm lâm sàng các vaccine ngừa COVID-19 tại Philippines. Ngoài ra, Philippnines cũng đang đánh giá vaccine do công ty Jansen thuộc tập đoàn Johnson & Johnson's phát triển.

Philippines ngày 14/10 ghi nhận 1.190 ca mắc mới COVID-19 và 78 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 346.536 ca - cao nhất khu vực Đông Nam Á - trong đó 6.449 ca tử vong.

Cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh các quốc gia đang phát triển phải được "tiếp cận công bằng" các loại vaccine ngừa COVID-19 trong tương lai.

Theo Ngoại trưởng Marsudi, việc hợp tác giữa các quốc gia giàu và nghèo đóng vai trò quan trọng "để bảo đảm quyền tiếp cận công bằng vaccine an toàn với giá thành vừa phải".

Tháng trước, tổ chức Oxfarm công bố một báo cáo cho thấy một nhóm nước giàu chỉ chiếm 13% tổng dân số toàn cầu nhưng đã đặt mua hơn một nửa tổng số liều vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Masrudi cho biết công ty dược phẩm AstraZeneca có trụ sở tại Anh sẽ cung cấp cho Indonesia 100 triệu liều vaccine vào năm 2021. Theo bà Marsudi, Bộ Y tế Indonesia đã ký một thư ngỏ với AstraZeneca và lô hàng đầu tiên sẽ được giao vào nửa đầu năm sau.

Minh Tâm (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/chinh-phu-philippines-muon-toan-the-nguoi-dan-duoc-tiem-vaccine-ngua-covid19-20201015094934918.htm