Chính phủ Slovakia đối mặt bất ổn

Đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) trong liên minh cầm quyền ở Slovakia, đang đe dọa rời khỏi liên minh vì Bộ trưởng Tài chính Igor Matovič từ chối từ chức.

Tòa nhà Quốc hội Slovakia ở Bratislava. Ảnh: Euractiv.com

Tòa nhà Quốc hội Slovakia ở Bratislava. Ảnh: Euractiv.com

Theo trang tin EURACTIV.sk (Slovakia) ngày 1/9, đảng Tự do và Đoàn kết, do Bộ trưởng Kinh tế Richard Sulík lãnh đạo, vào đầu tháng 7 đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu ông Matovič từ chức vào cuối tháng 8 nếu không SaS sẽ rời liên minh, điều này nguy cơ dẫn đến một chính phủ thiểu số ở Slovakia.

Đảng Những công dân bình thường và cá nhân độc lập (OĽaNO) của ông Matovič đã từ chối trong suốt mùa Hè để thương lượng về việc từ chức. Tuần trước, ông Sulík đã tăng áp lực khi tuyên bố rằng việc từ chức nhằm hàn gắn mối quan hệ trong liên minh cầm quyền.

Sau đó, Thủ tướng Eduard Heger (thuộc OĽaNO) cho biết ông Matovič sẵn sàng từ chức nếu SaS đồng ý ủng hộ các đề xuất của họ tại cuộc họp Nội các tiếp theo. Các nhà phân tích chỉ ra rằng các đề xuất của Thủ tướng Heger bao gồm các loại thuế mới, gói chống lạm phát trị giá hàng trăm triệu USD, và các nhu cầu khác liên quan đến giá năng lượng.

Đảng Tự do và Đoàn kết đáp lại rằng họ sẵn sàng đàm phán, nhưng chỉ sau khi ông Matovič từ chức. Ba bộ trưởng khác của SaS cũng đã hoãn việc từ chức cho đến ngày 5/9 để cho ông Matovič thêm thời gian.

Trong khi đó, Tổng thống Zuzana Čaputová đa chỉ trích cả Thủ tướng Heger và ông Matovič về việc xử lý cuộc khủng hoảng. "Bộ trưởng Bộ Tài chính có thực sự phải đợi đến giây phút cuối cùng mới đưa ra một giải pháp?", bà Čaputová đặt câu hỏi.

Tổng thống Čaputová nhắc nhở rằng Slovakia đang đồng thời phải đối mặt với lạm phát, cuộc xung đột Nga - Ukraine và các cuộc khủng hoảng năng lượng, do đó cùng với sự bất ổn về chính trị, người dân cảm thấy tình huống như rơi vào hỗn loạn. “Đừng đánh cược thêm nữa với sự kiên nhẫn của họ”, bà Čaputová cảnh báo.

Công Thuận/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/chinh-phu-slovakia-doi-mat-bat-on-20220902165439444.htm