Chính phủ Syria trước nguy cơ bị cô lập

Gốc
Tổng thống Syria – Bashar Assad đang phải đối mặt với một thách thức và sức ép ngày một gia tăng cả trong và ngoài nước khi lực lượng binh lính thuộc phe nổi dậy mở một cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào quân đội của chính phủ và lãnh đạo các nước trên thế giới đang bàn thảo khả năng lập ra một thể chế không có ông Assad.

-

Pháp đã triệu hồi đại sứ của mình ở Damascus về nước trong bối cảnh tình hình bạo động nhằm vào các phái đoàn ngoại giao gia tăng.

Ngoại trưởng Pháp – ông Alain Juppe cảnh báo rằng “ốc vít đang chặt dần” quanh ông Assad, còn người phát ngôn của chính phủ Pháp lại nói rằng Paris đang làm việc với phe nổi dậy ở Syria để tìm ra một giải pháp đánh bại thể chế của ông Assad.

Những động thái trên được đưa ra sau khi Liên đoàn Ả-Rập gồm 22 thành viên đình chỉ tư cách thành viên của Damascus vì sự đàn áp không nương tay của họ đối với người biểu tình, đồng thời đe dọa sẽ áp đặt lệnh cấm vận kinh tế nếu chính phủ nước này tiếp tục vi phạm dự thảo hòa bình của AL.

Theo ước tính của các nhà hoạt động nhân quyền Liên Hợp quốc thì tính đến nay đã có khoảng hơn 3500 người thiệt mạng vì các vụ tấn công trấn áp người biểu tình của chính quyền Assad.

Ngoài ra, bộ trưởng nhiều nước khác trên thế giới cũng tuyên bố sẽ cho chính phủ Syria 3 ngày để đưa ra phản ứng đối với dự thảo hòa bình của Ả-Rập, trong đó có việc cử một đoàn quan sát viên tới giám sát tình hình ở nước này.

Ngoại trưởng Qatar , ông Hamad bin Jassim nói: “Lệnh trừng phạt kinh tế chắc chắn sẽ bị áp đặt nếu chính phủ Syria không có phản ứng gì”.

Đan Khanh - (theo AP)

Tin nóng

Tin mới