Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ sẽ tăng cường quản lý nhà nước, mặt khác tạo điều kiện để báo chí phát triển thuận lợi hơn.

Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức và có sự tham gia của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng 650 đại biểu đại diện các cơ quan chỉ đạo, quản lý, chủ quản báo chí Trung ương và địa phương tham dự hội nghị.

Chinh phu tao dieu kien de bao chi phat trien thuan loi hon - Anh 1

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã trao bằng khen cho 20 tác phẩm, chuyên đề, chuyên mục báo chí có chất lượng tốt.

Hội nghị đã tập trung thảo luận làm rõ những ưu điểm, thành tích và hạn chế, thiếu sót của công tác báo chí năm 2016. Đồng thời, phân tích sâu sắc bài học kinh nghiệm về chỉ đạo, định hướng, quản lý thông tin tuyên truyền, nhất là những vấn đề quan trọng, phức tạp nhạy cảm.

Hội nghị khẳng định, báo chí truyền thông đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội ở trong nước và quốc tế, đồng thời là diễn đàn tin cậy của nhân dân.

Tuy nhiên, những thiếu sót, khuyết điểm trong hoạt động báo chí cũng chưa được khắc phục. Đáng chú ý, đó là việc thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ vẫn tiếp diễn.

Tình trạng thông tin phiến diện, không cân bằng chưa được khắc phục triệt để. Vẫn còn nhiều báo đăng tin giật gân câu khách, trái thuần phong mỹ tục… Nhiều cơ quan báo chí vi phạm qui định về quảng cáo, vi phạm bản quyền trên báo chí.

Do vậy, trong năm qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử lý gần 100 vụ việc được đăng phát trên báo chí. Đống thời đã ra Quyết định thu hồi Thẻ nhà báo đối với 13 cá nhân có sai phạm; Hội Nhà báo Việt Nam xử lý 42 đơn, thư và khai trừ 2 hội viên vi phạm đạo đức nghệ nghiệp, pháp luật.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: giá trị cốt lõi của đạo đức nghề nghiệp báo chí là chân thực. Hơn lúc nào hết, cần bổ sung quy định đạo đức báo chí và tính nhân văn báo chí. Báo chí cần tạo ra lối đi khác biệt, độc đáo để phục vụ công chúng, vì sự phát triển nền báo chí Việt Nam.

“Dù dưới định chế của pháp luật hay đạo đức thì báo chí vừa phải nâng cao tính chiến đấu, nâng cao tính nhân văn, hướng về con người và tôn trọng con người. Có những điều pháp luật không cấm nhưng đạo đức thì không cho phép.

Kiến thức, thông tin ở trong đầu, nhưng đạo đức phải ở trong tim người cầm bút thì mới có thể làm cho báo chí trở nên hữu ích, lan tỏa những điều tốt đẹp. Có như vậy mới xây dựng được nền báo chí nhân văn, hướng thiện vì con người và tôn trọng con người”, ông Hồ Quang Lợi nói.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và biểu dương kết quả đã đạt được của báo chí toàn quốc thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, báo chí đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ tổ quốc.

Chia sẻ những thách thức mà báo chí đang phải đối mặt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành báo chí cần đổi mới hiệu quả và mạnh mẽ hơn nữa; nhất là tăng cường cung cấp thông tin kịp thời, xử lý nhanh sự cố thông tin một cách chủ động.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, Chính phủ sẽ tăng cường quản lý nhà nước, mặt khác tạo điều kiện để báo chí phát triển thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ chủ động cung cấp thông tin cho báo chí góp phần đảm bảo công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, giữ được lòng tin của cộng đồng, nhân dân.

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nêu bật những kết quả đã đạt được của báo chí cả nước trong năm 2016. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, đối với những sai phạm báo chí, việc xử lý cần hướng đến khắc phục tình trạng dễ dãi quản lý kéo dài, làm trong sạch môi trường truyền thông.

Ông Võ Văn Thưởng cũng đề nghị, trong năm 2017, cơ quan chỉ đạo, định hướng, quản lý cần nỗ lực, phát huy kết quả đạt được, chỉ đạo thông tin, tuyên truyền nhất là những vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm. Trong chỉ đạo định hướng, thì cơ chế phản hồi thông tin cần quan tâm và quản lý tốt hơn.

Đồng thời quan tâm hơn nữa công tác đào tạo, rèn luyện đội ngũ báo chí có bản lĩnh chính trị vững vàng, định hướng tư tưởng kịp thời nhằm đáp ứng công tác tuyên truyền trong tình hình mới.

Ông Võ Văn Thưởng nêu rõ: “Chúng ta cần quan tâm đến công tác đào tạo, chuyên môn của người làm báo, bồi dưỡng nâng cao phẩm chất và trình độ chuyên môn của người làm báo.

Hiện nay, Hội Nhà báo đang giao cho Ủy ban kiểm tra triển khai quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Vấn đề này phải thực sự có giá trị để thúc đẩy động viên người làm báo rèn luyện đạo đức, phẩm chất để góp phần cho công tác báo chí được lành mạnh”.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức trao bằng khen cho 20 tác phẩm, chuyên đề, chuyên mục báo chí có chất lượng tốt trong tuyên truyền các chủ đề: biểu dương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến; xây dựng Đảng; đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”, phòng chống tiêu cực tham nhũng./.

Thu Hằng/VOV-Trung tâm Tin