Bộ trưởng Văn phòng chính phủ Thái Lan Varathep Rattanakorn ngày 19/1 khẳng định không cần thiết phải có cuộc thảo luận giữa chính phủ với Ủy ban bầu cử về đề xuất hoãn cuộc tổng tuyển cử ngày 2/2 tới.

Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ Thái Lan vẫn tiếp diễn ở thủ đô Bangkok ngày 18/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên là phản ứng mới nhất từ phía chính phủ sau khi Ủy ban bầu cử quốc gia Thái Lan liên tục gửi thư đề nghị được gặp riêng Thủ tướng Yingluck Shinawatra để thảo luận về đề xuất của họ. Ông Verathep cho rằng chính phủ không có quyền hoãn cuộc bầu cử đã được dự kiến. Nếu Ủy ban bầu cử muốn thực hiện đề xuất của mình, họ có thể tìm kiếm sự can thiệp của Tòa án Hiến pháp. Ủy ban bầu cử nên thực hiện đúng nhiệm vụ của mình là tổ chức bầu cử.

Trong những ngày qua, Chính phủ Thái Lan đã giải quyết xong việc thiếu nhân lực tổ chức và giám sát tại các khu vực bầu cử và cũng đã giao nhiệm vụ cho Cảnh sát quốc gia, Bộ Nội vụ và Bộ Giáo dục đảm bảo an ninh cho Ủy ban bầu cử.

Nhiệm vụ còn lại của Ủy ban bầu cử là giải quyết vấn đề còn tồn đọng ở 28 khu vực bầu cử, nơi chưa có ứng cử viên nào được đăng ký. Việc còn khuyết những khu vực bầu cử này sẽ khiến cho phiên họp đầu tiên của Hạ viện sau bầu cử không thể tổ chức được.

T.N