Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 15/8 tuyên bố sẽ tiến hành tái cơ cấu toàn bộ 32 bộ trong chính phủ để xóa bỏ tình trạng làm việc kém hiệu quả và tham nhũng, di sản do những chính phủ tư sản trước đây để lại.

Tổng thống Nicolas Maduro (phải) trong cuộc họp với các quan chức chính phủ tại bang Merida. Ảnh: AVN

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, bước đi đầu tiên sẽ là việc đánh giá lại hoạt động của tất cả các bộ để xem tính hiệu quả của từng cơ quan, cũng như những tồn tại cần phải khắc phục. Tiếp sau đó sẽ là quá trình sắp xếp lại cơ cấu tổ chức của các bộ ngành.

Tổng thống Maduro cũng khẳng định sẽ rà soát lại bộ máy lãnh đạo của tất cả các bộ, kiểm tra kế hoạch hành động, sự phối hợp giữa bộ trưởng và các thứ trưởng, cũng như giữa các nhóm làm việc của các bộ ngành với các bang, các quận huyện và với nhân dân.

Trước đó, Hội đồng Nhà nước, nhóm cố vấn cho Tổng thống do Phó Tổng thống Jorge Arreaza đứng đầu, đã đề xuất thúc đẩy việc tái cơ cấu bộ máy nhà nước và cải tổ một loạt văn kiện pháp luật để tạo thuận lợi cho cuộc đấu tranh chống nạn tham nhũng, được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Venezuela.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)