Thư ký điều hành MUD Jesus Torrealba (trái) tại cuộc đối thoại ở Caracas ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chinh phu Venezuela va phe doi lap nhat tri ve chuong trinh dam phan - Anh 1

Chính phủ Venezuela và các thủ lĩnh phe đối lập đã đạt được thỏa thuận về chương trình đàm phán dài hạn nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Một đại diện của Tòa thánh Vatican, ông Claudio Maria Celli, ngày 31/10 cho biết trong một tuyên bố, hai bên nhất trí tổ chức một "cuộc họp toàn thể đối thoại cấp quốc gia" để chuẩn bị cho tiến trình đàm phán dài hạn về nội dung 4 điểm, bao gồm tôn trọng pháp trị và quyền lực chính phủ; nhân quyền và hòa giải; các vấn đề kinh tế và xã hội và thời gian biểu tổ chức tổng tuyển cử.

Theo kế hoạch, tiến trình đối thoại sẽ bắt đầu vào ngày 11/11 tới.

Trước đó, ngày 30/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và đại diện liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, trừ đảng Ý nguyện Nhân dân (VP) của ông Leopoldo López, người đang bị bắt giam vì tội gây bạo loạn, đã bắt đầu đối thoại chính trị tại ngoại ô thủ đô Caracas.

Tổng thống Maduro và ba đại diện của chính phủ đã cùng với Thư ký điều hành MUD Jesús Torrealba và bốn đại diện phe đối lập tham gia đàm phán, với vai trò trung gian hòa giải của Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR)./.