Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chính phủ yêu cầu điều hành giá xăng dầu chủ động, kịp thời, hiệu quả

Tại Nghị quyết số 85/NQ-CP về hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương quản lý chặt chẽ giá cả, thị trường những tháng cuối năm.

Điều hành giá xăng dầu cần chủ động, kịp thời, hiệu quả

Điều hành giá xăng dầu cần chủ động, kịp thời, hiệu quả

Cùng với việc giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành khác, đối với thị trường, giá cả, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chủ động, tích cực theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu (xăng dầu, nguyên liệu phục vụ sản xuất...) để bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa trong nước;

Kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ nâng giá;

Đối với mặt hàng xăng dầu, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương điều hành giá xăng dầu chủ động, kịp thời, hiệu quả; tìm kiếm các nguồn cung xăng dầu có giá ưu đãi hơn; tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất xăng dầu để bảo đảm sản xuất, nguồn cung và dự trữ xăng dầu trong nước, bình ổn giá cả; chú trọng công tác thông tin tuyên truyền để tạo đồng thuận xã hội.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thường xuyên đôn đốc, kiểm tra để sớm đưa vào vận hành các dự án trọng điểm trong lĩnh vực điện, dầu khí, công nghiệp chế biến, chế tạo; chỉ đạo các doanh nghiệp ngành năng lượng có phương án vận hành hiệu quả, tối ưu công suất nhà máy, góp phần bảo đảm nguồn cung nhiên liệu thiết yếu (xăng, dầu, điện, than...), nhất là bảo đảm cung ứng điện trong thời gian nắng nóng cao điểm năm 2022.

Theo Bộ Công Thương, trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp vẫn đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường và có hàng dữ trữ sang quý III. Bộ Công Thương đã yêu cầu các doanh nghiệp liên quan chủ động phương án nhập khẩu xăng dầu để đảm bảo không khan hiếm, đáp ứng đủ nhu cầu của sản xuất và tiêu dùng.

Ngoài ra, để quản lý chặt chẽ giá cả dịp cuối năm, Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động nguồn cung về hàng hóa, lương thực thực phẩm, tránh khan hàng tăng giá đột biến.

Vân Hằng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/chinh-phu-yeu-cau-dieu-hanh-gia-xang-dau-chu-dong-kip-thoi-hieu-qua-post511065.antd