Chính quyền Anh dồn sức đối phó kẻ thù mới

Gốc
Chính phủ Anh vừa xác định một kẻ thù mới, đó chính là lượng tiêu thụ calo của mỗi cá nhân.

Sau các chiến dịch nhằm giảm thói quen sử dụng đường và muối của người dân Anh trong ăn uống, cuối tuần trước cơ quan Y tế cộng đồng Anh đã phát đi lời kêu gọi mới tới các công ty thực phẩm.  Theo đó, các nhà sản xuất được yêu cầu giảm lượng calo trong các sản phẩm đồ ăn, thức uống, nhằm cải thiện tình trạng béo phì của trẻ em Anh.

Kế hoạch của chính quyền là đến đầu năm 2018 có thể đặt ra được các chỉ tiêu calo cụ thể trong sản phầm đồ ăn nhanh và các bữa ăn trẻ em.

“Đồ ăn sẵn, pizza, burger, bim bim và sandwich là những loại thực phẩm gần như chắc chắn sẽ có trong chương trình này,” Dominique Lemon, phát ngôn viên của Y tế cộng đồng Anh cho biết. “Chương trình sẽ bao gồm các loại thực phẩm được bán tại các cửa hàng, từ cửa hàng tạp hóa cho đến quán cà phê và cửa hàng đồ ăn nhanh.”

Chính quyền Anh dồn sức đối phó kẻ thù mới - Ảnh 1

Burger là một đồ ăn có lượng calo rất cao

Chính quyền Anh đã đưa ra các chỉ tiêu tương tự cho lượng đường và muối trong các sản phẩm đồ ăn và đồ uống tại đây. Sáng kiến được kỳ vọng sẽ gia tăng áp lực lên các nhà sản xuất thực phẩm, khiến họ phải cân nhắc kích cỡ và sử dụng các nguyên liệu khác trong sản phẩm của mình.

Theo Lemon, ban đầu, việc áp dụng các chỉ tiêu sẽ chỉ là tình nguyện. Tuy nhiên, nếu chương trình không có hiệu quả rõ rệt, chính quyền sẽ xem xét đưa nó vào trong luật. Năm ngoái, Anh đã áp dụng thuế đường cho sản phẩm nước soda. Biện pháp này được đánh giá là khá thành công. Thay vì tăng giá, các nhà sản xuất như Coca-Cola và Pepsi đã chấp nhận giảm lượng đường trong nhiều sản phẩm.

Cơ quan Y tế Cộng đồng Anh chỉ ra, trung bình một người Anh trưởng ăn nhiều hơn lượng calo cần thiết mỗi ngày từ 200 đến 300 calo. 1 trong 3 trẻ em Anh hoặc là quá cân hoặc bị béo phì khi kết thúc tiểu học. Trẻ em đến từ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn thường có nguy cơ bị béo phì nhiều hơn.

“Giảm lượng tiêu thụ calo, bên cạnh lượng đường là yếu tố quan trọng để đảo ngược nỗi lo lắng về tình trạng béo phí,” Cơ quan Y tế Cộng đồng Anh cho biết.

(Theo CNN)

Minh Đức

Tin nóng

Tin mới