Chính quyền Bắc Kinh sẽ "dời đô" ra... ngoại thành

Gốc
Các tòa nhà văn phòng chính quyền Bắc Kinh đang được xây dựng tại Thông Châu, dự kiến vào năm 2017 sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Chính quyền Bắc Kinh sẽ "dời đô" ra... ngoại thành - Ảnh 1

Các tòa nhà văn phòng chính quyền Bắc Kinh sẽ chuyển tới Thông Châu vào năm 2017.

CCTV ngày 25/11 dẫn nguồn tin từ Hội đồng thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc thông báo, các cơ quan chính quyền của thành phố này đang lên kế hoạch và chuyển tới quận ngoại ô Thông Châu vào năm 2017 tới đây.

Trong hơn 65 năm qua, giới chức chính quyền thành phố Bắc Kinh luôn theo quy luật thời phong kiến trước đây là làm việc và sinh sống trong trung tâm thành phố gần khu vực Tử Cấm Thành.

Hàng chục năm qua, vấn đề di chuyển cơ quan chính quyền ra bên ngoài thành phố Bắc Kinh luôn là chủ đề kiêng kỵ. Nhưng giờ đây, chủ tịch Tập Cận Bình đang nỗ lực tạo ra hình mẫu đô thị mới khi tạo ra một cụm đô thị vệ tinh ở Thông Châu nhằm chuyển hàng ngàn công chức và các cơ quan hành chính Bắc Kinh ra đó.

Trong vòng một năm rưỡi qua, các nhà lãnh đạo có thẩm quyền đã thực hiện một kế hoạch đầy tham vọng là tạo ra một cụm đô thị mới cho khoảng 130 triệu người, rộng hơn 200.000 km2.

Chính quyền Bắc Kinh sẽ "dời đô" ra... ngoại thành - Ảnh 2

Cụm đô thị này được gọi là Kinh – Tân – Ký, bao gồm 3 khu vực. Kinh là Bắc Kinh, Tân là Thiên Tân, Ký là tên cổ của vùng Hà Bắc (Ký Châu). Ý tưởng này nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng tương đối đồng đều, bằng cách phát triển khu vực vành đai và hành lang đô thị vệ tinh, một điều mà chính phủ trung ương cũng muốn thực hiện ở các nơi khác của Trung Quốc.

Theo giới sử học và quy hoạch đô thị thì việc di dời này là sự thừa nhận rằng chiến lược đô thị hiện tại đã tạo nên những vấn đề về giao thông nghiêm trọng, tàn phá thành phố cổ Bắc Kinh trên diện rộng.

Ngoài ra, việc Thông Châu được chọn làm địa điểm đặt trụ sở mới của chính quyền thành phố Bắc Kinh nhằm giúp giảm bớt sức ép lớn hiện nay về các dịch vụ công ở Bắc Kinh, nơi đặt trụ sở hiện tại của chính quyền Trung ương Trung Quốc.

Linh Mi (Theo Sina)

Tin nóng

Tin mới