Chính quyền Kiev có thể nhân nhượng thêm cho Crimea

Gốc
Theo AP, tân Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 5/3 khẳng định rằng Crimea vẫn phải là một phần thuộc Ukraine, song có thể được hưởng thêm các quyền cục bộ khác.

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn lần đầu kể từ khi tiếp quản cương vị Thủ tướng tạm quyền, ông Yatsenyuk cho biết có thể thành lập một lực lượng đặc nhiệm "để cân nhắc khả năng bổ sung thêm quyền tự trị cho Cộng hòa Crimea."

Ông đồng thời phủ nhận Ukraine đang đàm phán với Mỹ về việc Washington triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tại nước này.

Trong diễn biến khác cùng ngày, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho biết ông "không lạc quan" về một giải pháp nhanh chóng cho bất đồng giữa phương Tây và Nga liên quan tới Ukraine.

Phát biểu với mạng lưới phát thanh Columbia, ông Gates cho rằng các nước châu Âu dường như không có bất kỳ mong muốn trừng phạt kinh tế mạnh tay nào đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin để trả đũa việc Moskva can thiệp vào Crimea.

Về phía Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Gates đánh giá ông Obama đã giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine một cách có trách nhiệm.

Tuy nhiên, ông cho rằng: "Thách thức mà tổng thống (Obama) đang phải đối diện là các đồng minh của chúng ta không thể sẵn sàng đồng hành với những trừng phạt mà họ nên làm". Ông gợi ý Tổng thống Obama và các trợ lý của ông này "nên làm công việc vạch ra trước cho họ"./.

Tin nóng

Tin mới