Chính quyền lúng túng xử lý trạm thu phát sóng 'chui'

Gốc
Tại Hà Nội, nhiều trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) trái phép ngang nhiên xây lắp và hoạt động trong khu dân cư. Sinh sống “sát vách” trạm BTS này, người dân lo lắng việc thu phát sóng, lắp đặt cồng kềnh sẽ không đảm bảo an toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi đó, chính quyền địa phương chưa kiểm soát được việc lắp đặt trạm BTS và lúng túng trong xử lý vi phạm.

Chính quyền lúng túng xử lý trạm thu phát sóng 'chui' - Ảnh 1

Trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) trái phép ngang nhiên xây lắp và hoạt động trong khu dân cư.

Hoang mang sống giữa mê cung trạm BTS

Theo phản ánh của các hộ dân ngõ 209 Đội Cấn (phường Ngọc Hà), trong thời gian qua, số nhà 35 ngõ 209 Đội Cấn đã cho thuê tầng thượng làm địa điểm đặt trạm thu phát sóng thông tin di động của mạng Viettel.

Đây là trạm thu phát sóng thuộc loại A2 - công trình ăngten đồ sộ, cồng kềnh bắt nên buộc phải có giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, trạm BTS “chui” này vẫn ngang nhiên hoạt động, qua mặt cơ quan chức năng. Theo người dân phản ánh, việc lắp đặt trạm BTS trên không đảm bảo mỹ quan của đô thị và an toàn cho người dân sống xung quanh.

Ngoài ra, bà Thúy Hường (hộ dân sống tại ngõ 209 Đội Cấn) cho biết thêm: “Hiện nay, cách số nhà 35/209 Đội Cấn cách khoảng 100 mét cũng đang tồn tại hai cột thu phát sóng thông tin di động. Việc sinh sống tại khu vực dày đặc trạm thu phát sóng khiến chúng tôi hoang mang, không biết sức khỏe người dân sinh sống tại đây bị ảnh hưởng không?”.

Ngoài ra, trên địa bàn Hà Nội cũng xuất hiện nhiều trạm thu BTS được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đơn vị quản lý không gửi hồ sơ thiết kế xây dựng trạm tới phòng Văn hóa và thông tin địa bàn quận trực thuộc. Điều này gây khó khăn cho đơn vị quản lý trạm BTS.

Điển hình là trạm BTS của Công ty Thương mại và Xây dựng Trung Tín thuộc trạm được miễn giấy phép xây dựng. Trạm này được lắp đặt bằng một thùng kim loại cỡ lớn trên tầng thượng số nhà 4, ngách 41/184 phố Hoa Bằng (phường Yên Hòa, Cầu Giấy). Trạm này hoạt động từ tháng 9.2016, nhưng đến tháng 4.2017 mới bị phát hiện chưa gửi hồ sơ đến cơ quan quản lý và vị trí lắp đặt trạm không trùng khớp với tọa độ được Sở Thông tin và Truyền thông phê duyệt.

Lúng túng trong xử lý

Trước đơn kiến nghị của các hộ dân ngõ 209 Đội Cấn, chính quyền địa phương đã lập biên bản yêu cầu đơn vị Viettel phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng, thiết bị lắp đặt, máy móc phục vụ thu và phát sóng di động trái phép.

Tuy nhiên, đến ngày 19.5, đơn vị Viettel có động thái hạ thấp cột ăngten và giữ nguyên hiện trạng, đồng thời ngụy trang bằng cách lấy các vải đen che các thiết bị ăng ten để không gây chú ý cho người dân.

Bà Thúy Hường cho biết thêm: “Việc trạm thu phát sóng trái phép vi phạm pháp luật nhưng chỉ hạ thấp mà không tiến hành tháo dỡ khiến người dân khá bức xúc. Người dân không thể dám chắc việc trạm BTS trên sẽ tiếp tục hoạt động hay không”. Vì vậy, người dân ngõ 209 Đội Cấn mong mỏi phường Ngọc Hà vào cuộc rốt ráo để các hộ dân yên ổn sinh sống.

Bên cạnh đó, việc xử lý trạm BTS tại phường Yên Hòa gặp nhiều vướng mắc. Đại diện lãnh đạo phường cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân chính quyền địa phương đã giám sát, vận động chủ nhà và đơn vị liên quan tháo dỡ, di chuyển, dừng thu phát sóng trạm BTS. Tuy nhiên, công ty trên vẫn “ngoan cố” không thực hiện theo yêu cầu chính quyền địa phương.

Trước tình trạng này, phường Yên Hòa có công văn đề nghị UBND quận Cầu Giấy có biện pháp mạnh, tổ chức cưỡng chế. Theo lãnh đạo phường, phường có chức năng thuyết phục chứ không có vai trò trong cưỡng chế, đó là trách nhiệm phòng Văn hóa - Thông tin quận. Tuy nhiên, đến nay quận Cầu Giấy vẫn chưa có công văn trả lời phường Yên Hòa về việc cưỡng chế theo quy định của pháp luật để giải quyết chấm dứt vụ việc trên.

LÊ HOA

Tin nóng

Tin mới