Chính quyền Mỹ: Ai cũng do thám, nhưng Mỹ sẽ điều chỉnh

Gốc
Bị chỉ trích về các tiết lộ cho thấy Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã nghe lén 35 nhà lãnh đạo trên toàn thế giới, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang đưa ra phản ứng theo hai hướng: các vị cũng nghe lén cả thôi, nhưng chúng tôi sẽ có một số điều chỉnh.

Trước đó, hàng ngàn tài liệu được cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ đã mô tả phạm vi rộng lớn của các hoạt động do thám của Mỹ, không chỉ đối với các cuộc gọi điện thoại mà còn đối với email.

Nhưng những tài liệu gần đây được công bố trên các tờ Guardian (Anh), Der Spiegel (Đức) và nhiều ấn phẩm khác cho thấy Mỹ nghe lén các nhà lãnh đạo nước ngoài và điều này đã làm tình hình ngoại giao của Mỹ trở nên phức tạp như chính quyền Obama đã thừa nhận.

Các đại sứ Mỹ tại châu Âu và Mỹ Latin đã bị chính quyền nước sở tại triệu tập để phản đối về hành động nghe lén.
Ngày 25.10, các nhà lãnh đạo châu Âu kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels (Bỉ) và đưa ra một cảnh báo đến Mỹ về hoạt động nghe lén: “Thiếu niềm tin vào nhau có thể làm phương hại đến sự hợp tác”.

Chuyện không mới

Trong những năm 1990, cựu giám đốc điệp viên Pháp Pierre Marion thừa nhận có hoạt động gián điệp đối với Mỹ.

Cựu tổng thống Mexico Vicente Fox, khi nói chuyện trước truyền thông Tây Ban Nha trong chuyến thăm tuần này, bày tỏ sự ngạc nhiên khi Tổng thống đương nhiệm của Mexico là Enrique Pena Nieto lên tiếng phản đối các hoạt động gián điệp của NSA.

“Không có gì mới về sự tồn tại của gián điệp đối với tất cả chính phủ trên thế giới, bao gồm cả Mexico”, ông Fox nói, đồng thời kể rằng dưới thời ông làm tổng thống thì ông đã bị Mỹ dọ thám.

Một đại sứ Mỹ Latin tại Mỹ thì không ngạc nhiên về các hoạt động rình mò của NSA, bởi tất cả các chính phủ đều theo dõi lẫn nhau!

Tuy nhiên, ông ngạc nhiên về quy mô của hoạt động nghe lén, mà theo ông “họ có khả năng”. “Đất nước tôi không thể làm được điều đó bởi vì chúng tôi không đủ tiền và cũng không có công nghệ”.

Các lãnh đạo châu Âu mkuốn một thỏa thuận hạn chế do thám với Mỹ

Mỹ: Ai cũng do thám

Cố vấn an ninh nội địa và chống khủng bố Lisa Monaco cho biết trên tờ USA Today rằng ông Obama đã ra lệnh xem xét lại các chương trình giám sát “bao gồm cả đối với các đồng minh của Mỹ.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang thu thập thông tin do chúng tôi cần nó chứ không phải vì chúng tôi có thể làm điều đó”.

Rất khó để biết được việc xem xét lại này sẽ có những thay đổi như thế nào bởi lẽ các chương trình nghe lén luôn ở trong vòng bí mật.

Mỹ tuyên bố rằng họ hiểu được sự nhạy cảm khi nghe lén nhưng kiên quyết bảo vệ hành động này.

“Có những mối đe dọa chống lại người dân Mỹ và các đồng minh, trong đó có Đức hay các đồng minh ở châu Âu và trên toàn thế giới” – phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết, đồng thời cho biết thêm các hoạt động gián điệp là một phần trong các hoạt động trên toàn thế giới.

Một cựu quan chức phản gián cao cấp của Mỹ cho biết hàng ngày Mỹ vẫn phải chiến đấu với hoạt động gián điệp kinh tế của các đồng minh như Pháp, Israel, Hàn Quốc; trong đó Trung Quốc và Nga là các quốc gia có hoạt động gián điệp lớn nhất tại Mỹ.

Bỏ quên Trung Quốc

Cựu quan chức an ninh quốc gia cao cấp trong chính quyền Bush, ông Stewart Baker, cho rằng sự phẫn nộ ở châu Âu đối với Mỹ khiến họ bỏ qua các hoạt động quy mô của hacker Trung Quốc mà phần lớn được nhà nước bảo trợ.

“Sự khác biệt ở đây là người Trung Quốc chưa bị lộ các tài liệu đó” – ông Baker nói.

Ông Baker lưu ý về sự khác nhau trong thái độ của thủ tướng Đức Angela Merkel hiện nay rất khác so với thời điểm năm 2007, khi bà có chuyến thăm Trung Quốc chỉ một thời gian ngắn sau khi có thông tin cho rằng tin tặc Trung Quốc đã thâm nhập vào mạng máy tính Đức.

Truyền thông khi đó đưa tin bà Merket chỉ mỉm cười khi gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Lưu Anh (Theo CNN)

Tin nóng

Tin mới