Chính quyền ở Sóc Trăng thua kiện người dân

Gốc
Sau một năm phê duyệt dự toán bồi thường đất thu hồi của người dân, UBND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) mới triển khai quyết định khiến lợi ích của gia đình ông Quyền bị xâm hại.

Sáng 15/9, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của anh em ông Phan Kỳ Nam và hủy quyết định số 333 của UBND thị xã Vĩnh Châu. Quyết định này ban hành ngày 30/6/2014, nội dung phê duyệt dự toán bồi thường đất và tài sản cho hộ ông Phan Văn Quyền (cha ông Nam) trên 1 tỷ đồng.

Chính quyền ở Sóc Trăng thua kiện người dân - Ảnh 1

Ông Phan Kỳ Nam tại tòa sáng 15/9. Ảnh: Việt Tường.

Theo hồ sơ tố tụng, ngày 26/7/2014, UBND thị xã Vĩnh Châu thu hồi hơn 1.400 m2 đất của hộ ông Quyền ở khóm 1 (phường 1) để xây trụ sở làm việc của 3 cơ quan là Chi cục Thống kê, Chi cục Thuế và Kho bạc Nhà nước thị xã Vĩnh Châu. Chủ đất sau đó qua đời, ủy quyền cho con trai là ông Nam kiện UBND thị xã Vĩnh Châu vì nguyên đơn cho rằng chính quyền địa phương thu hồi đất không đúng quy định.

Năm 2016, TAND thị xã Vĩnh Châu và TAND tỉnh Sóc Trăng lần lượt bác đơn kiện của ông Nam vì cơ quan xét xử cho rằng chính quyền sở tại thu hồi đất của nguyên đơn để xây 3 trụ sở là đúng quy trình và không sai quy hoạch. Hiện, ông Nam khiếu nại theo trình tự giám đốc thẩm, yêu cầu Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hủy hai bản án ở Sóc Trăng.

Đối với vụ kiện xét xử hôm nay, ông Nam với chị và em ruột yêu cầu tòa án hủy quyết định 333 vì UBND thị xã Vĩnh Châu đã xâm hại đến lợi ích của các nguyên đơn. Theo HĐXX, việc hủy quyết định này là cần thiết vì lãnh đạo ký quyết định vào 30/6/2014, nhưng UBND thị xã Vĩnh Châu triển khai ngày 29/6/2015 là không đúng, do giá đất của năm 2014 và 2015 đã có sự biến động lớn.

Hiện, hai công trình Kho bạc và Chi cục Thống kê có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng đã hoàn thành nhưng không có lối vào nên phải "bỏ hoang". Trước tình hình này, UBND thị xã Vĩnh Châu phải thu hồi trên 1.400 m2 đất của ông Nam nằm giáp đường 30/4 để làm đường vào nhưng không được gia đình ông Nam chấp nhận.

Việt Tường

Tin nóng

Tin mới