Chính quyền phục vụ

Gốc
Người dân TP Đà Nẵng đang chờ đợi cảm xúc hạnh phúc – khi 5 công dân, 5 trẻ sơ sinh đầu tiên của TP Đà Nẵng sẽ được đại diện chính quyền đến tận nhà, tặng hoa và trao các quyền lợi công dân (khai sinh, hộ khẩu, bảo hiểm y tế) trong tháng 9 này.

Chính quyền phục vụ - Ảnh 1

Một góc thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Dương Thanh Tùng).

Cảm xúc hạnh phúc cũng có trong lời chia sẻ của bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng với Đại Đoàn Kết, về đề án đầy tính nhân văn, nhân ái, chứa đựng tinh thần phục vụ của chính quyền. Chính quyền chủ động tìm đến dân ngay khi bé vừa cất tiếng khóc chào đời để trao các giấy tờ gắn chặt với cuộc đời công dân của từng đứa trẻ. Hạnh phúc lâng lâng không chỉ có ở gia đình những đứa trẻ chào đời mà với tất cả người dân TP Đà Nẵng.

Giám đốc Sở Tư Pháp TP Đà Nẵng Võ Thị Như Hoa nói rằng bản thân bà cũng đang nóng lòng đợi danh sách 5 công dân – 5 trẻ sơ sinh đầu tiên do chính quyền phường xã lập và gửi lên, để đến tận nhà trao khai sinh, hộ khẩu, bảo hiểm y tế. Việc ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký phê duyệt Đề án triển khai thí điểm thực hiện trao giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế, hộ khẩu tại gia đình các trẻ em ra đời trên địa bàn TP Đà Nẵng vào ngày 29/8/2016, được dư luận và người dân Đà Nẵng đón nhận như luồng gió mát lành về một chính quyền phục vụ.

Có thể khẳng định chính quyền TP Đà Nẵng là cơ quan hành chính đầu tiên trên cả nước đem tinh thần phục vụ đến tận chân giường người phụ nữ vừa vượt cạn, trao niềm tin ấm áp vào bàn tay các thiên thần bé nhỏ. Cũng có thể khẳng định, cho đến nay ít có cơ quan hành chính nào (kể cả cơ quan hành chính của các quốc gia có nền hành chính hiện đại, ưu việt) trên thế giới làm việc này. Điều tốt đẹp bắt nguồn từ ý tưởng tốt đẹp.

Theo lời kể của một lãnh đạo cấp sở ở Đà Nẵng, trong một lần giao lưu với đối tác (khi dẫn đầu đoàn công tác của TP Đà Nẵng ra Hà Nội từ cách đây 2 tháng), từ một người quen biết, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bắt gặp ý tưởng chính quyền đến tận nhà tôn vinh và trao các giấy tờ cần thiết của cuộc đời cho công dân mới lọt lòng.

Trong khi nhiều cán bộ dưới quyền coi đây chỉ là chuyện “trà dư tửu hậu” sau giờ phút họp hành căng thẳng, thì ông Huỳnh Đức Thơ lại củng cố quyết tâm biến ý tưởng đẹp đẽ thành hiện thực tại TP mà ông được giao trách nhiệm điều hành. “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cộng với những thành công trong cải cách hành chính, đã giúp Đà Nẵng từng bước khẳng định vị thế TP đáng sống, nhưng TP này cần có thêm điều gì đó lớn lao hơn, tốt đẹp hơn, đó chính là hạnh phúc như tia nắng Mặt Trời đầu tiên đối với cuộc đời mỗi con người. Sở Tư Pháp Đà Nẵng là địa chỉ được ông Huỳnh Đức Thơ giao chấp bút triển khai Đề án hạnh phúc. Bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở này bộc bạch: Đề án hạnh phúc chỉ là tiếp nối cải cách hành chính liên thông “ba trong một” được triển khai đều khắp ở các phường xã từ tháng 8/2015. Đấy là việc chính quyền sở tại đồng thời tiến hành thủ tục cấp giấy khai sinh, hộ khẩu và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ mới chào đời. Khi đứa trẻ ra đời, người thân chỉ cần đến 1 nơi là UBND xã phường đăng ký, sau 8 ngày sẽ nhận được khai sinh, hộ khẩu cùng thẻ bảo hiểm y tế.

Đề án hạnh phúc ra đời nâng lên một bước nữa là chính quyền trao những giấy tờ đó tại gia đình có trẻ chào đời. Hạnh phúc không chỉ là việc chính quyền đến tận nhà tôn vinh chào đón một công dân mới ra đời mà còn thể hiện trách nhiệm phục vụ của chính quyền. Đến tận nhà chào đón công dân ra đời cũng giúp nâng cao hơn ý thức, trách nhiệm phục vụ của công chức, viên chức và cán bộ xã phường. Những người được giao nhiệm vụ đến gia đình có trẻ chào đời phải nỗ lực, tính toán khoa học về trách nhiệm, bổn phận của mình. Nghĩa là họ phải làm sao đó kịp thời gian để trao các giấy tờ hành chính gắn chặt với công dân suốt cuộc đời – ngay khi lọt lòng mẹ .

Việc đại diện chính quyền đến nhà tặng hoa trao khai sinh, hộ khẩu, bảo hiểm y tế cho trẻ chào đời được Giám đốc Sở Tư Pháp Đà Nẵng coi là “việc nhỏ” nhưng “việc nhỏ” ấy đã gắn kết, tạo nên sự gần gũi giữa chính quyền với người dân, chứa đựng tinh thần nhân văn cao cả cùng thông điệp lớn lao về hạnh phúc. Chúng tôi đang soạn thư mẫu. Đại diện chính quyền khi đến gia đình công dân chào đời tặng hoa, trao khai sinh, hộ khẩu, bảo hiểm y tế sẽ cùng lúc trao Thư chúc mừng có chữ ký của Chủ tịch UBND TP. Thư chúc mừng được lưu lại làm kỷ niệm và khi trẻ lớn lên sẽ thấy chính quyền quan tâm đến người dân ngay từ khi chào đời

Theo bà Võ Thị Như Hoa, các phường xã của TP Đà Nẵng đều có 2 cán bộ tư pháp - hộ tịch nên việc đến nhà tôn vinh, trao khai sinh, hộ khẩu, bảo hiểm y tế cùng Thư chúc mừng của Chủ tịch UBND TP khá thuận lợi. Thành phần đến nhà công dân tiến hành các thủ tục của Đề án hạnh phúc sẽ có đại diện chính quyền, tư pháp - hộ tịch cùng đại diện ban ngành đoàn thể ở địa phương. Thời gian đến nhà trẻ chào đời tôn vinh, trao giấy tờ liên quan được ấn định không quá 1 ngày làm việc, kể từ ngày nhận kết quả giải quyết đăng ký khai sinh, thường trú, bảo hiểm y tế. Kinh phí trọn gói không quá 100.000 đồng/1 trường hợp. Đến cuối năm 2017 Sở Tư pháp sẽ tham mưu cho lãnh đạo TP, trình HĐND ban hành nghị quyết triển khai Đề án hạnh phúc.

Theo thống kê, từ ngày 1/1/2016 đến hết tháng 6/2016, UBND các cấp của Đà Nẵng đã đăng ký khai sinh, cấp sổ định danh cá nhân cho 8.555 trường hợp (8.513 trường hợp thuộc thẩm quyền của UBND cấp phường, xã, 42 trường hợp thuộc thẩm quyền đăng ký của UBND cấp quận, huyện).

Trong tháng 9, đại diện UBND TP, đại diện sở - ngành, địa phương sẽ trực tiếp đến tận nhà 5 trẻ sơ sinh các trường hợp thuộc hộ nghèo, có yếu tố nước ngoài, hộ gia đình chính sách, phụ nữ đơn thân sinh con, hộ dân tộc thiểu số để tặng hoa, trao giấy khai sinh, hộ khẩu, bảo hiểm y tế và Thư chúc mừng của Chủ tịch UBND TP

Thành phố 1 triệu dân đang chờ đón niềm hạnh phúc lớn lao được chính quyền đến tận nhà phục vụ. Mỗi trẻ em của TP đáng sống khi trưởng thành luôn tự hào vì được tôn vinh, được chính quyền đồng hành trong mỗi bước đi của cuộc đời.

Dương Thanh Tùng

Tin nóng

Tin mới