Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chính sách hỗ trợ 2% lãi suất: Quyết liệt nhưng kết quả vẫn thấp

Theo Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng (Ngân hàng Nhà nước), chưa có một chính sách nào mà ngành ngân hàng triển khai đồng bộ với tinh thần quyết liệt và khẩn trương như chính sách hỗ trợ lãi suất 2%. Tuy nhiên, kết quả chưa như kỳ vọng do nhiều nguyên nhân.

Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước.

Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước.

Tại buổi Họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2023 ngày 27/12, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Hà Thu Giang cho biết, về gói hỗ trợ lãi suất 2%, tính đến cuối tháng 11/2022 doanh số hỗ trợ đạt hơn 38.000 tỷ đồng đối với trên 1.500 khách hàng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt 28.500 tỷ đồng.

Theo Phó Vụ trưởng, sau khi các văn bản quy phạm pháp luật và giải đáp về chính sách được ban hành, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại chủ động rà soát để nắm bắt nhu cầu, thông báo, hướng dẫn khách hàng về hồ sơ, thủ tục; tích cực truyền thông, thông tin về chính sách bằng nhiều hình thức; thành lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh.

Đồng thời, NHNN đã tổ chức 4 hội nghị toàn quốc, trong đó có 1 hội nghị trực tuyến với các bộ ngành, địa phương và ngân hàng thương mại do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì. Tổ chức các đoàn khảo sát liên ngành nhằm nắm bắt thực tế triển khai, kịp thời đôn đốc, trực tiếp xử lý, tháo gỡ khó khăn. Nhiều địa phương đã tổ chức triển khai chính sách rất bài bản, quyết liệt thông qua việc phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, Ban Tuyên giáo tỉnh...

Thực tế cho thấy, chưa có một chính sách nào mà ngành ngân hàng triển khai đồng bộ với tinh thần quyết liệt và khẩn trương như chính sách hỗ trợ lãi suất này. Tuy nhiên, kết quả hỗ trợ lãi suất còn thấp, chưa như kỳ vọng.

Bà Giang cho biết, nguyên nhân chính do tâm lý e ngại của khách hàng khi tham gia vì phải tuân thủ các thủ tục kiểm tra, hậu kiểm chiếm 60 - 70% và vấn đề đánh giá khả năng trả nợ, phục hồi....

Ngoài ra, các nhóm doanh nghiệp thuộc hộ kinh doanh, một số khách hàng vay ngoại tệ không thuộc đối tượng, một số khách hàng được hỗ trợ bằng ngân sách địa phương rồi nên theo quy định không được hỗ trợ lãi suất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề rất khó bóc tách thuộc đối tượng được vay vốn hỗ trợ.

"Bản thân các doanh nghiệp mong muốn hướng tới hỗ trợ trực tiếp ví dụ như miễn giảm thuế… Vì vậy, NHNN đang sửa theo hướng tiêu chí đáp ứng khả năng phục hồi của doanh nghiệp. Đặc biệt, NHNN đã có 2 tờ trình báo cáo Chính phủ và đề xuất điều chuyển nguồn tiền sang cho vay chương trình giải quyết việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp miễn giảm thuế..." Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng thông tin.

Liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách Xã hội, bà Giang cho biết, các ngân hàng đã đẩy mạnh triển khai 23 chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, đồng thời, tích cực triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Kết quả của các hoạt động trên, tổng dư nợ tín dụng chính sách ước đạt trên 284.000 tỷ đồng, với hơn 6,5 triệu khách hàng còn dư nợ. Trong đó, các chính sách cho vay theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội ước đạt trên 16.000 tỷ đồng.

Cho vay Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP do NHNN trình ban hành đạt trên 350 tỷ đồng. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với dư nợ cho vay trên địa bàn các xã đạt hơn 1,5 triệu tỷ đồng.

Thu Trang