Chính sách pháp luật về thuế không rõ ràng là lỗi của người làm chính sách, đừng bắt DN phải hứng chịu. Đây là phản ánh của nhiều DN khi đối thoại với Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính).

Chinh sach thue: Dung day kho ve DN - Anh 1

Chinh sach thue: Dung day kho ve DN - Anh 2

Theo bà Vũ Thị Thu Hương – Đại diện Cty TNHH Ernst & Young (EY), thời gian vừa qua, nhiều Giấy chứng nhận đầu tư của các dự án đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư trong các khu công nghệ cao, khu chế xuất… đã ghi rõ thời gian miễn thuế, giảm thuế thu nhập DN cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến khi cơ quan thuế vào kiểm tra đã không chấp nhận những miễn, giảm đó. Cơ quan thuế cho rằng, những miễn, giảm thuế thu nhập DN như vậy là vượt quá quy định và truy thu đối với DN.

Rõ ràng, Giấy chứng nhận đầu tư thể hiện sự cam kết của chính quyền địa phương, Chính phủ Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài khi họ vào đầu tư tại Việt Nam. Nếu không thực hiện đúng chẳng khác nào chúng ta bội tín, điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của Việt Nam.

Giải thích về hiện tượng trên, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Phạm Đình Thi thừa nhận là có sự vênh nhau giữa chính sách đầu tư và chính sách thuế, thời gian qua. Để khắc phục hạn chế trên, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ KH-ĐT rà soát lại những điểm còn vênh nhau trong chính sách. Tính đến thời điểm hiện nay, chính sách thuế và chính sách đầu tư có thể nói là đã khá tương đồng. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đã cấp giấy chứng nhận đầu tư không phù hợp với chính sách thuế thì tùy từng trường hợp cụ thể cơ quan thuế có thể đưa ra cách xử lý khác nhau.

Không đồng tình với cách giải thích như vậy. Một số DN đã rất bức xúc và đề nghị, ngành thuế phải có một hướng dẫn thống nhất phương án xử lý đối với tất cả các trường hợp mà pháp luật còn chưa rõ ràng, còn có độ vênh. Đại diện Cty EY cho rằng, Chính phủ đã cam kết bảo vệ quyền lợi đối với nhà đầu tư. Chính sách còn có độ vênh thì không phải lỗi của nhà đầu tư và không nên bắt họ phải hứng chịu.

Một chuyên gia tư vấn về tài chính và thuế bật mí, hiện nay, nội dung ưu đãi thuế trong Giấy chứng nhận đầu tư, hầu hết đều ghi “nhà đầu tư được hưởng những chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật Việt Nam”. Nhà đầu tư sẽ phải tự tra cứu xem mình được hưởng những ưu đãi gì rồi làm công văn gửi lên các cơ quan quản lý xin được hưởng mức đó. Đây là cách làm tiện cho cơ quan quản lý nhà nước những đẩy phần bất tiện về cho nhà đầu tư. Cách làm này đang làm giảm sự hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Việt Nam – Vị chuyên gia này nhận xét.

Ngoài ra, cách hiểu thế nào là mở rộng đầu tư cũng đang chưa có sự thống nhất giữa các cơ quan, các địa phương? Chính vì chưa có tiêu chí rõ ràng, nhiều DN đang đứng giữa ranh giới của việc truy thu hàng chục tỷ đồng hoặc không phải nộp đồng nào. Theo đại diện Cty EY, có trường hợp DN được cơ quan thuế tính lại giá trị tài sản và thấy tăng lên hơn nhiều so với giá trị ban đầu. Cơ quan thuế cho rằng, DN này đã mở rộng đầu tư. Thực tế, DN này không hề được cấp thêm một đồng vốn nào và cơ quan thuế cũng không tính đến việc khấu hao giá trị tài sản.

Thống nhất cách hiểu về mở rộng đầu tư vẫn đang là một vấn đề chưa có kết luận chính thức. Nhiều DN đề nghị trong khi chưa có quy định rõ ràng về nội dung trên, cơ quan thuế chưa nên truy thu thuế đối với DN.

Bá Tú