'Chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm cạnh tranh thương mại'

Gốc
Thủ tướng khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế hay hỗ trợ cho từng ngành sản xuất.

Sáng 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) Adam Boehler tại trụ sở Chính phủ.

Thông qua hợp tác hai bên, tới đây DFC sẽ đầu tư mạnh vào Việt Nam. Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ cũng mong muốn xúc tiến các hoạt động kinh doanh với Việt Nam.

Ông Adam Boehler nhấn mạnh một số nội dung trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Mỹ là quan hệ đối tác chặt chẽ, khăng khít; thể hiện rõ cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với Việt Nam, quốc gia đang giữ vai trò quan trọng trong ASEAN và Mỹ cam kết ủng hộ quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông.

Ghi nhận ý kiến của ông Adam Boehler, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chính phủ Việt Nam luôn hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Mỹ trong việc định hướng, kết nối, nâng cao hiệu quả đầu tư. Các bộ, ngành, địa phương luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư, làm ăn thuận lợi tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn công tác cấp cao của Mỹ sang thăm Việt Nam. Ảnh: Quang Hiếu/VGP.

Thủ tướng đề nghị DFC sớm đầu tư vào các dự án lớn, mang tính biểu tượng cho quan hệ hai nước như các dự án Đường cao tốc Bắc-Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành... Đồng thời, hoan nghênh US EximBank tham gia đoàn và dự định mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam cũng rất coi trọng và đánh giá cao sự tham dự tích cực của Mỹ trong quan hệ đối tác Mekong - Mỹ. Việc DFC mở rộng đầu tư vào khu vực Mekong sẽ là nền tảng giúp xây dựng một khu vực Mekong năng động, tự cường, bền vững và một ASEAN mạnh.

Về định hướng chính sách tiền tệ, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đặt mục tiêu duy trì ổn định tài chính, ngăn chặn các cú sốc và hạn chế tác động từ bên ngoài thông qua việc điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tỷ giá trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm đạt mục tiêu xuyên suốt là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. Chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế hay hỗ trợ cho từng ngành sản xuất.

Trên thực tế, nếu phá giá đồng Việt Nam sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổn định kinh tế vĩ mô, lòng tin của người dân, các nhà đầu tư, thiệt hại sẽ rất lớn đối với cả nền kinh tế.

Thủ tướng đề nghị DFC cùng các cơ quan Việt Nam xác định cơ hội đầu tư vào các dự án tiềm năng về hạ tầng, năng lượng, dự án có hàm lượng công nghệ cao tại Việt Nam và khu vực Mekong. Ông Adam Boehler cho rằng DFC cũng đang tìm kiếm những cơ hội đầu tư trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, đại diện Bộ Tài chính Mỹ cho biết Mỹ rất quan tâm đến các chính sách tiền tệ, chính sách ngoại hối của các đối tác thương mại, đánh giá cao các bước tiến mà Việt Nam đạt được, mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan chức năng của Việt Nam.

Tuấn Hùng

Nguồn Zing https://zingnews.vn/chinh-sach-ty-gia-cua-viet-nam-khong-nham-canh-tranh-thuong-mai-post1146116.html