Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 10/2 cho biết các cuộc không kích nhầm của Nga khiến 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở Syria hôm 9/2 đã được tiến hành dựa trên các thông số tọa độ mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Nga.

Chinh Tho Nhi Ky chi dan toa do vu Nga khong kich nham - Anh 1

Máy bay ném bom Sukhoi Su-34 của Nga. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu tại buổi họp báo trực tuyến, ông Peskov nói: "Đáng tiếc là, quân đội của chúng tôi, khi tiến hành các cuộc oanh kích nhằm vào khủng bố, đã được chỉ dẫn bởi tọa độ mà các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi cung cấp, và quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đáng lẽ ra không nên đưa ra các thông số tọa độ này, để xảy ra những cuộc oanh kích ngoài mong muốn".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các cuộc oanh kích ngày 9/2 của Nga chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, đã vô tình khiến 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh mối nguy hiểm khi để xảy ra những vụ việc như vậy giữa các cường quốc bên ngoài tham gia cuộc chiến phức tạp ở Syria.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngay lập tức có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để bày tỏ sự đau buồn về sự cố đáng tiếc này.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây sau sự cố không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay quân sự của Nga tại khu vực biên giới Syria hồi cuối năm 2015. Hiện Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực hợp tác trong vấn đề Syria.

TTXVN/Tin Tức